Các phương pháp rèn luyện chánh niệm (Mindful) để làm chủ bản thân

Các phương pháp rèn luyện chánh niệm (Mindful) để làm chủ bản thân

Chánh niệm (Mindful) là gì? Phương pháp rèn luyện chánh niệm để làm chủ bản thân như thế nào? Chánh niệm là thuật ngữ trong Phật giáo được hiểu như một trạng thái tỉnh giác, cẩn trọng trong từng lời nói, ý nghĩ và hành vi. Chú tâm vào giây phút hiện tại, biết mình đang làm gì, biết mình đang ở đâu và không vọng tưởng những chuyện chưa tới.

Chánh niệm giúp cho bạn kiểm soát được cảm xúc, tránh những sai lầm không đáng có và bản thân tự tin hơn. Có thể áp dụng chánh niệm vào bất cứ hoàn cảnh nào, tuy nhiên để rèn luyện được đòi hỏi bạn phải có sức bền trong tâm và đừng quên áp dụng những phương pháp dưới đây nhé!

Tại sao nên rèn luyện chánh niệm?

Theo thuvienhoasen.org, chánh niệm (Mindful) là “ý thức được mỗi phút giây của cuộc sống. Chánh niệm là tiếp xúc được với thực tại, với những gì xung quanh chúng ta".

Còn theo Sylvia Boorstein – tác giả, nhà trị liệu tâm lý và giáo viên Phật giáo người Mỹ cho rằng, Mindful là sự nhận thức, sự chấp nhận cân bằng với trải nghiệm trong hiện tại. Nó không hề phức tạp hơn thế. Đó là sự mở ra hoặc nhận lấy giây phút hiện tại, dù thoải mái hay không, như bản chất của nó, mà không cần níu giữ hay bác bỏ nó.

Như vậy, hiểu đơn giản hơn, mindful là sống và cảm nhận hiện tại. Vậy tại sao chúng ta nên rèn luyện chánh niệm hay lợi ích của chánh niệm là gì?

  • Những người thiền định thường xuyên, hoặc kết hợp chánh niệm vào các hoạt động hàng ngày sẽ ít căng thẳng hơn, tăng khả năng tập trung chú ý và sáng tạo hơn.
  • Hỗ trợ chữa lành, cân bằng cảm xúc, giảm bớt những suy ngẫm, tránh khỏi những lo lắng không hiệu quả về tương lai.
  • Có cái nhìn tích cực và nhẹ nhàng hơn về cuộc sống, không phản ứng thái quá về trải nghiệm bên trong của một người, cho phép tạo ra một cách khác để liên hệ với các yếu tố kích hoạt, ký ức và cảm giác liên quan đến chấn thương.

Các phương pháp rèn luyện chánh niệm

Phương pháp rèn luyện chánh niệm quán hơi thở

Quán hơi thở là phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong việc đưa tâm trí trở về với hiện tại  – “tâm an”, không nghĩ ngợi về những điều đã qua. 

Chọn một vị trí thoải mái, thư giãn với mùi hương của Sage, Palo Santo hoặc nến thơm và ngồi ngay ngắn trong tư thế bắt chéo chân. Giữ lưng và cổ thẳng, tay thả lỏng, nhắm mắt lại điều phối nhịp nhàng từng lần hít vào, thở ra. 

Các bạn theo dõi hơi thở ra, hơi thở vào, hơi thở dài, hơi thở ngắn. Cứ mỗi động tác hít thở ra vào, dài ngắn, các bạn đếm số 1, 2, 3 đến số 18 thì đếm đảo ngược lại từ 18, 17, 16, 15, 14… 3, 2, 1. Cứ như thế, các bạn theo dõi hơi thở chánh niệm. Khi hơi thở đi vào cơ thể, các bạn cảm nhận “sự phình lên” ở những vị trí hơi thở đi ngang qua. Chỗ nào hơi thở đi ra, các bạn cảm nhận “sự xẹp xuống.”

Theo dõi hơi thở, làm chủ hơi thở, đếm từng động tác thở, ghi nhận rõ ràng hơi thở ra và vào, ngắn và dài. Đó là thở chính niệm. Cách thở chánh niệm giúp các bạn rũ bỏ được những căng thẳng, neuron thần kinh được làm mới, máu được tươi nhuận, quá trình trao đổi chất được kích thích tốt cho sức khỏe.

Hãy từ từ cảm nhận và theo dõi hơi thở của mình. Việc kiên trì theo đuổi bài tập thiền niệm hơi thở sẽ giúp bạn định tâm và có những thay đổi tích cực.

Các phương pháp rèn luyện chánh niệm - The Chilling Home

Phương pháp rèn luyện chánh niệm quán hành động

Hãy để ý đến từng cử chỉ, hành động của bạn trong 1 ngày. Chẳng hạn, chú tâm đến từng bước chân chạm xuống đất để thấy năng lượng dồi dào mỗi ngày, chậm rãi cảm nhận hương vị, độ mềm/cứng của thức ăn… để thấy bữa cơm ngon hơn. 

Thời gian đầu có thể bạn sẽ thấy nhàm chán, nhưng hãy cố gắng, kết quả đạt được sẽ thay đổi cuộc sống của bạn.

Các phương pháp rèn luyện chánh niệm - The Chilling Home 

Phương pháp rèn luyện chánh niệm quán cảm thọ

Cảm thọ chính là những giác quan của bạn. Hãy cảm nhận cơ thể bạn đang như thế nào: nóng hay lạnh, khó chịu hay dễ chịu; bạn có đang chịu áp lực gì không; bạn thấy có thoải mái và vui vẻ không;… Hãy luôn hỏi những câu hỏi tương tự như thế cho chính bản thân, bạn sẽ phát giác ra 1 ngày bạn thay đổi tâm trạng rất nhiều. 

  • Đừng phản kháng lại với nó, hãy từ từ quan sát và chờ xem bao lâu thì chính bản thân bạn thay đổi. 
  • Kiên trì và nhẫn nại, bạn sẽ học được cách kiểm soát thân tâm, cuộc sống theo đói mà bình an.  

Các phương pháp rèn luyện chánh niệm - The Chilling Home

Tạm kết

Chúng ta đều mong muốn có được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Và chánh niệm là 1 trong nhiều giải pháp tích cực hỗ trợ quá trình cân bằng đó.

Trong quá trình thiền chánh niệm, thanh tẩy với Sage và Palo là một trong những cách hay để giải phóng các năng lượng tiêu cực, cân bằng cảm xúc và mở lòng đóng nhận những điều tốt đẹp đến một cách tự nhiên nhất.

Thanh tẩy với Sage và Palo Santo

  • Mùi hương thảo mộc thư giãn, dễ chịu đem lại cảm giác an nhiên, không khí ấm cũng cho không gian sống và địa điểm kinh doanh.
  • Chỉ cần đốt trong 30 giây – 1 phút. Độ tỏa hương ~25m2 và lưu hương tới 4h.
  • Khói từ Sage và Palo Santo không độc hại, không gây báo cháy.
  • Palo Santo được coi là bậc thầy thanh tẩy không gian. Trong khi Sage có khả năng thu hút năng lượng tích cực, đem lại may mắn và cơ hội mới.

Chilling giới thiệu tới bạn 8 loại Sage phổ biến đáng để thử:

Xô Thơm Trắng (White Sage)

Xô thơm huyết rồng

công dụng của xô thơm xanh Blue Sage

Xô thơm 7 màu Chakra Sage

Xô thơm trắng và Yerba Santa

xô thơm trắng hương thảo Rosemary

xo-thom-hanh-phuc

Xô động lực (xô huyết rồng mix hoa cali)

Tư vấn báo giá quà tặng

Kết hợp cùng Palo Santo lại càng dễ dàng tích hợp và tỏa ra năng lượng thu hút phước lành, góp phần cân bằng cảm xúc giữ Tam An Lạc. Cùng trải nghiệm những hiệu ứng tích cực khi thanh lọc xông nhà với Sage và Palo Santo nhé!

Bảng giá chiết khấu The Chilling Home

Có thể bạn quan tâm: 
>> Các câu thần chú chữa lành và cân bằng luân xa
>> Làm sao để thu hút những điều tích cực vào cuộc sống? 
>> 7 phương cách giữ Tâm An Lạc – The Chilling Home

Trang chủ

Chat Tư vấn

Gọi điện

0

Giỏ hàng