Làm thế nào để có giấc ngủ sâu? 21 mẹo dễ ngủ và ngủ ngon hơn

Làm thế nào để có giấc ngủ sâu? 21 mẹo dễ ngủ và ngủ ngon hơn

Mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc, dễ tỉnh khi có tiếng động, khó trở lại giấc ngủ… là những biểu hiện của rối loạn giấc ngủ. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe, hiệu suất làm việc cũng như chất lượng cuộc sống của bạn. Vậy làm thế nào để có giấc ngủ sâu, ngon giấc. Tham khảo ngay 21 mẹo dễ ngủ dù căng thẳng và bộn bề cả một ngày dài qua bài viết sau của Chilling. 

Vai trò của giấc ngủ  

Chu kỳ ngủ – thức của con người được quy định bởi một đồng hồ sinh học trong bộ não, nó luôn cân bằng thời gian ngủ và thức của cơ thể con người. Do đó, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng để cơ thể (đặc biệt là não bộ) nghỉ ngơi, phục hồi và tái tạo năng lượng. 

Những chỉ số đánh giá giấc ngủ ngon: số giờ ngủ và chất lượng giấc ngủ. Bạn cần có một giấc ngủ ngon và sâu để duy trì mức độ hoạt động bình thường của các chức năng nhận thức như phát biểu, ghi nhớ, tư duy sáng tạo và linh hoạt. 

Cách để có giấc ngủ ngon - The Chilling Home

Mất ngủ là gì? Triệu chứng ra sao? 

Mất ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ với nhiều dạng thức khác nhau như khó ngủ, thiếu ngủ, khó duy trì giấc ngủ ngon, thường xuyên thức dậy vào ban đêm, thức dậy sớm, mệt mỏi khi ngủ dậy 

Mất ngủ thường được chia thành 2 dạng chính:

 • Mất ngủ cấp tính: Tình trạng mất ngủ kéo dài từ 1 đêm đến vài tuần
 • Mất ngủ mãn tính: Tình trạng mất ngủ kéo dài trong nhiều ngày, ít nhất 3 đêm/tuần hoặc kéo dài từ 1 tháng trở lên. Người bệnh thường mất 30 phút đến hơn 1 tiếng để có thể đi vào giấc ngủ, nhưng chỉ ngủ được 3 – 4 tiếng mỗi đêm thay vì 7 – 8 tiếng theo nhu cầu bình thường của người trưởng thành. 

Nếu bị mất ngủ 1 đêm, cơ thể chúng ta vẫn có thể thích ứng được với việc này, chưa gây ra những vấn đề lớn đối với sức khỏe.

Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài hoặc trải qua 24 giờ không ngủ, bạn sẽ thấy buồn ngủ, căng thẳng, bồn chồn, giảm khả năng tập trung, thèm ăn, mắt có quầng thâm…

Nếu bạn bị mất ngủ mãn tính (mất ngủ nhiều ngày gián đoạn) thì tình trạng có thể tệ hơn, tăng các nguy cơ mắc các bệnh lý. Vậy nên cần có những mẹo dễ ngủ giúp đi vào giấc ngủ nhanh chóng và cải thiện chất lượng giấc ngủ. 

Mất ngủ là gì? Triệu chứng ra sao? 

Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng mất ngủ

 • Các thói quen ngủ xấu như: Ăn quá no, đồ ăn khó tiêu hoặc ăn quá sát giờ ngủ, làm việc khuya, xem điện thoại, máy tính trước giờ ngủ,
 • Phòng ngủ kém chất lượng: Không gian ngủ chật hẹp, giường chiếu không sạch sẽ, quá nhiều âm thanh, ánh sáng,… là một trong những yếu tố khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn
 • Thay đổi múi giờ: Việc đi công tác hoặc du lịch đến một vùng có múi giờ khác có thể làm thay đổi đồng hồ sinh học, ảnh hưởng đến giấc ngủ 

 21 mẹo dễ ngủ và ngủ nhanh 

Tạo thói quen ngủ đúng giờ

Đi ngủ và thức dậy vào những thời điểm khác nhau là thói quen phổ biến của nhiều người, đặc biệt trong nhịp sống hối hả như hiện nay. Tuy nhiên, thói quen này có thể khiến gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể dẫn đến việc mất ngủ hoặc khó ngủ.  

Hãy đi ngủ và thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày để rèn luyện thói quen sinh hoạt, đi ngủ đúng giờ, lành mạnh. Bạn cần tìm hiểu xem bản thân cần ngủ bao nhiêu giờ mỗi đêm là đủ để chọn khung giờ phù hợp. Theo đó, một người trưởng thành sẽ cần từ 6 – 8 tiếng nghỉ ngơi để có đủ năng lượng hoạt động trong ngày.  

Mục đích của mẹo dễ ngủ này là thay đổi và rèn luyện đồng hồ cơ thể để đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Sau một thời gian cố gắng tuân thủ lịch ngủ, bất kể những ngày cuối tuần, cơ thể bạn sẽ dần thích nghi với lịch trình cố định.  

Mẹo dễ ngủ: Tạo thói quen ngủ đúng giờ

Không nên bật đèn khi ngủ

Các tín hiệu như ánh sáng cũng ảnh hưởng đến nhịp sinh học, tạo ra áp lực vô hình ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giấc ngủ. Não và cơ thể không phán đoán chính xác được là ban đêm hay ban ngày.

Do đó nếu thường xuyên ngủ trong khi đèn vẫn vật sẽ gây rối loạn cảm xúc, tâm lý và thời gian ngủ bị thiếu hụt dẫn đến giấc ngủ không sâu. 

Không nên bật đèn khi ngủ

Không ngủ ngày quá nhiều 

Những giấc ngủ trưa kéo dài hơn 2 giờ cũng có thể làm rối loạn nhịp sinh học. Một nghiên cứu tại Mỹ chỉ ra rằng, những sinh viên đại học ngủ trưa ít nhất 3 lần/tuần và những người ngủ trưa hơn 2 giờ mỗi lần có chất lượng giấc ngủ thấp hơn so với những người không ngủ trưa. 

Sau một đêm ngủ không ngon giấc, bạn sẽ muốn chợp mắt một giấc dài. Tuy nhiên, hãy cố gắng tránh điều này vì nó có thể ảnh hưởng xấu đến chu kỳ giấc ngủ lành mạnh. 

Không ngủ ngày quá nhiều 

Tập thể dục trong ngày

Tập thể dục có tác động tích cực đến chất lượng giấc ngủ, bao gồm cải thiện chất lượng hoặc thời lượng của giấc ngủ. 

Chẳng hạn với mỗi lần tập 60 phút và duy trì thói quen tập luyện thể dục thể thao 4 – 5 lần trong khoảng 8 – 12 tuần có thể cải thiện đáng kể chứng mất ngủ nguyên phát (tức là khó đi vào giấc ngủ hoặc khó ngủ). 

Tuy nhiên, cũng không nên tập luyện quá sức khi gần đến giờ đi ngủ. Điều này có thể sẽ làm gián đoạn giấc ngủ. 

Tập thể dục trong ngày

Tránh sử dụng điện thoại

Việc sử dụng các thiết bị di động, đặc biệt là trước khi ngủ đã được các bác sĩ khuyến cáo là không tốt cho sức khỏe, bất lợi cho giấc ngủ. 

Nếu bạn sử dụng di động hơn 8 giờ/ngày hoặc ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ. Để thiết bị di động gần gối khi ngủ cũng sẽ khiến chất lượng giấc ngủ kém đi. 

Đọc sách

Đối với một số bạn, đọc sách là mẹo dễ ngủ giúp thư giãn và ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ. Tuy nhiên, bạn nên tránh đọc sách ở giường và hạn chế tìm đọc những cuốn sách có thể gây ra phản ứng cảm xúc mạnh mẽ. Điều này có thể khiến tâm trí phải căng lên, không thư giãn đủ để đi vào giấc ngủ. 

Đọc sách

Tham khảo list Sách hay chữa lành tâm hồn để hạnh phúc hơn giữa bộn bề cuộc sống 

Tránh caffein 

Cafein là một chất hóa học kích thích tự nhiên thường được tìm thấy trong cà phê, ca cao hay trà xanh. Chất này hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp chúng ta tỉnh táo và ngăn ngừa mệt mỏi bên cạnh đó, cafein cũng đem tới không ít tác động tiêu cực cho sức khỏe người dùng. 

Thường cơ thể sẽ mất khoảng 3 – 5 giờ để tác dụng của caffein biến mất. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh dùng caffein ít nhất 4 giờ trước khi đi ngủ. 

Đối với một số bạn, tiêu thụ caffein vào bất cứ thời điểm nào trong ngày có thể tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ thì tốt nhất nên tránh xa hòa toàn caffein. 

Tập thiền hoặc chánh niệm

Thiền và chánh niệm có thể giúp giảm lo lắng – nguyên nhân khiến giấc ngủ bị gián đoạn. Khi thực hành sẽ giúp tinh thần giảm bớt những suy nghĩ chạy đua, buông bỏ phiền não và làm dịu cả tâm trí. Từ đó bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. 

Trong lúc tập nên tạo không gian thoải mái, thư giãn như sử dụng nến thơm thư giãn, tinh dầu khuếch tán tỏa hương hoặc kết hợp với âm nhạc chữa lành. 

Tập thiền hoặc chánh niệm

Đừng đánh thức bản thân

Nếu được thư giãn hoàn toàn trước khi ngủ, bạn sẽ dễ đi vào giấc ngủ. Một người khó ngủ có thể thực sự không muốn là những việc như đánh răng, tẩy trang, rửa mặt hoặc bước vào phòng tắm có ánh sáng rực rỡ. 

Tốt nhất bạn nên thực hiện những hoạt động này ít nhất nửa giờ trước khi đi ngủ và sau đó dành thời gian thư giãn trong không gian ít ánh sáng, không kích thích các giác quan trước khi đi ngủ. 

Thay đổi thói quen ăn uống  

Thực phẩm ăn uống, đặc biệt vào bữa tối, có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ. Ví dụ, một bữa ăn quá no trong vòng 1 giờ trước khi đi ngủ khiến dạ dày hoạt động, cơ thể không được nghỉ ngơi hoàn toàn, ngủ không ngon. 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tránh thực phẩm chế biến sẵn và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp sẽ tác động tích cực giúp ngủ sâu và ngon giấc hơn. 

Thực phẩm khuyên dùng như ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, sữa ít chất béo và không béo, trái cây và rau quả… một trong những mẹo dễ ngủ được bác sĩ khuyến khích áp dụng. 

Tuy nhiên, bất kể bạn ăn gì thì việc tiêu hóa có thể mất ít nhất 2 – 3 giờ. Đi ngủ trong thời gian này có thể gây khó chịu hoặc cảm giác buồn nôn, làm chậm quá trình tiêu hóa ở một số người.

Tốt nhất hãy để cơ thể có đủ thời gian tiêu hóa bữa ăn trước khi đi ngủ. Khoảng thời gian này sẽ phụ thuộc vào từng cơ thể và từng bữa ăn. 

Thử những liệu pháp mùi hương

Mùi hương tác động tới giấc ngủ như thế nào? Thực tế, mọi người đã sử dụng mùi hương để tạo cảm giác thư giãn và dễ ngủ từ ngàn năm nay. 

Trong một nghiên cứu của National Sleep Foundation, có tới 78% người tham gia nói rằng thích chăn và ga giường của họ có mùi thơm thanh mát, nhẹ nhàng. Điều này khiến họ cảm thấy ngủ ngon hơn. Và có tới 71% trong số họ cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn khi chăn và ga giường có mùi dễ chịu, sảng khoái. 

Qua đó chứng minh, mùi hương có tác động như thế nào tới chất lượng và thời lượng giấc ngủ. Ngoài việc những vật dụng phòng ngủ sạch sẽ, có hương thơm thoải mái dễ dịu thì việc tạo không gian thoang thoảng hương thơm cũng là cách giúp bạn ngủ ngon hơn. 

Trị liệu bằng mùi hương như đốt nến thơm cảm xúc, sử dụng tinh dầu khuếch tán cắm que hoặc thanh lọc với Sage & Palo Santo là những liệu pháp sử dụng mùi hương tự nhiên hỗ trợ sức khỏe. 

 • Mẹo dễ ngủ và ngủ ngon hơn với nến thơm cảm xúc

Hương thơm thoang thoảng của hũ nến thơm giúp khử mùi, tâm trí thư giãn và ngủ ngon hơn. Ngoài công dụng tỏa hương giúp thư giãn thì nến thơm cao cấp là một món đồ decor phòng ngủ, phòng khách hoặc nhà tắm trong không gian sống của bạn.

Toàn bộ nến thơm tại The Chilling Home đều được làm từ 100% sáp đậu nành thiên nhiên kết hợp với tinh dầu cao cấp đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đa dạng các BST nến thơm với hơn 15 mùi từ nhẹ nhàng đến ngọt ngào chuẩn gu và phù hợp với mọi tính cách, sở thích.

Mỗi một hũ nến gắn liền với tên gọi riêng, đằng sau đó gửi gắm những câu chuyện, những cảm xúc rất riêng. Bạn có thể chọn nhiều hũ nến để khứu giác có những chuyến phiêu lưu thú vị.

Home: Thư thái, lắng đọng với gỗ sồi, gỗ gụ, các loại hoa thảo mộc, hoa oải hương, tiêu đen và hổ phách

Boss-babe: Mềm mại, lôi cuốn với hoa hồng đen, huệ tây, gỗ guaiac gỗ trầm hương, xạ hương

True Love: Bay bổng, lãng mạn với sâm panh việt quất, cam ngọt, chanh vàng, vani và hoa hồng

Lagom: Thư thái, trong trẻo với Lavender, cam bergamot, hoa cúc, trà xanh, xạ hương

Tender Midnight: Lãng mạn, thi vị với hoa hồng, hoa nhài, hoa huệ, hổ phách

Smell like Honey: Mềm mại, ngọt ngào với hương hoa lê, quả đào, mật ong Morocco, hoa thủy tiên và hạnh nhân

Đà Lạt Soul: Thanh mát, thư thái gỗ thông, rêu, bách tùng, lan rừng

The Muse: Nhã nhặn, thanh thú với hương hoa mẫu đơn, hoa hồng, xạ hương trắng

Dear Darling: Ngọt ngào và tinh tế với linh lan, mẫu đơn, cỏ hương lau

Gudnite: Thư thái, dịu dàng với huệ trắng, hoa diên vĩ, hoa hồng, cỏ hương bài, gỗ tuyết tùng

Just Breathe: Bình yên, thư thái với hương hoa nhài, hoa hồng, hoa dừa, rêu và tuyết tùng

Coffee Therapy: Đậm đà, thư thái và ngọt thanh với cafe, xô thơm trắng và saffron

Tại The Chilling Home có sẵn những set quà từ nến thơm được đóng gói thủ công xinh xắn kèm thiệp viết tay giúp bạn gửi tới người thương, bạn bè, đồng nghiệp của mình như một lời chúc ngủ ngon và tìm được bình yên của cuộc sống.

Nếu bạn băn khoăn về việc đốt nến truyền thống (sử dụng diêm, lửa) có thể xảy ra sự cố thì có thể sử dụng đèn đốt nến thơm – dụng cụ chuyên nghiệp tỏa nhiệt độ ở mức độ phù hợp đủ để sáp nến tan chảy và tỏa hương trong không gian. Đây là một trong nhiều phụ kiện nến thơm mang lại trải nghiệm vô cùng mới mẻ, tinh tế dành cho những bạn yêu thích nến thơm thư giãn cao cấp với những lợi ích như: đảm bảo an toàn, đẩy nhanh tốc độ tỏa hương trong không gian, sạch sẽ, hạn chế tình trạng nến thơm bị lõm… Chi tiết công dụng của đèn đốt nến thơm bạn có thể đọc thêm TẠI ĐÂY.

 • Mẹo dễ ngủ và ngủ ngon hơn với tinh dầu khuếch tán cắm que mây

Tinh dầu thơm khuếch tán mang đến hương thơm tự nhiên hiệu quả, không cần dùng điện nên rất an toàn. Bạn chỉ cần cắm từ 3 – 5 que vào lọ tinh dầu hương thơm sẽ tự lan tỏa khắp gian phòng. Do đó sử dụng  tinh dầu khuếch tán thơm phòng rất phù hợp trong không gian sống, là mẹo giúp ngủ ngon và sâu hơn.

Tại The Chilling Home, BST tinh dầu khuếch tán Make House Be Home với dung lượng 100ml, tỏa hương liên tục trong 5-7 tháng, tính ra chưa đến 2000đ/ngày. Có 6 mùi hương “không lẫn vào đâu được” sẽ xoa dịu tâm hồn thật nhẹ nhàng, thư giãn để ngủ ngon hơn.

 • laAn đem đến sự dễ chịu cho không gian bởi mùi hương thiên trà sạch sẽ và thoáng đãng. Thú vị là sự xuất hiện tươi mọng của quýt hồng, quả lựu cùng vị thanh nhã của hoa nhài khiến laAn thêm phần thư thái để xoa dịu mọi giác quan
 • laEm chạm vào không gian bằng mùi hương tinh tế và đầy nữ tính. Khi là vị tươi mới của trái cây, thoáng vị mềm mại của hoa đào và đan xen chút ngọt ngào của hoa mẫu đơn. Để rồi đọng lại sau cùng vẫn là sự dịu êm, thuần khiết của xạ hương trắng.
 • deChill mang trong mình khí chất nhẹ nhàng, tự do có phần phóng khoáng của biển. Nốt hương của deChill đi từ thuần khiết, mát lành đến dịu êm và vỗ về. Một mùi hương có khả năng làm mát không gian và khơi gợi sự bình yên trong tâm hồn
 • The Way Home bắt đầu với vị hân hoan, tươi mới của hoa cỏ phương Đông, chớm vị ngọt mềm mại của vanilla. Và sau cùng, trở về quấn quýt trong hương gỗ teak dịu êm, an tĩnh.
 • Vitamin Soul dạo quanh khứu giác với sự hiện diện thanh tú, mềm mỏng của nốt hương hoa cỏ phương Đông. Bước vào căn phòng ngập sắc hương Vitamin Soul, bất cứ ai cũng chạm đến cảm xúc nhẹ nhàng và thoải mái.
 • 9PM gây ấn tượng bởi hương Gỗ phương Đông kinh điển. Mùi hương không dừng ở vị ấm ngọt, sang trọng mà còn đan xen nét điềm đạm, thư thái của xô thơm trắng. Không gian có 9PM trở nên chiều sâu và thi vị hơn rất nhiều.

 • Mẹo dễ ngủ và ngủ ngon hơn với Palo Santo

Được mệnh danh là Gỗ Thánh vì mang trong mình nguồn năng lượng thanh lọc tâm – thân – trí tuyệt vời. Vậy nên đốt Palo Santo (Gỗ trắc xanh) là liệu pháp mùi hương giúp tâm hồn nhẹ nhõm, cân bằng cảm xúc và mời gọi sự thịnh vượng, an vui.

Khi đốt, Palo Santo có mùi ấm áp của khói, man mát vỏ cam, khi hòa vào không gian sẽ có mùi ngọt thanh của thảo mộc. Mùi hương ấy mang đến sự thư giãn nhẹ nhàng, dọn sạch những suy nghĩ bộn bề giúp tâm trí thư thái và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Thú vị hơn là Palo Santo vẫn giữ trong mình mùi hương gỗ thảo mộc ngay cả khi không đốt. Vậy nên để một vài thanh Palo dưới gối là cách hay để có giấc ngủ sâu và cải thiện hô hấp.

Hãy cảm nhận sự chuyển biến tích cực từ giấc ngủ đến cảm xúc với hiệu ứng hương gỗ thảo mộc của Palo Santo:

Tại Chilling tất cả các sản phẩm Palo Santo đều được:

 • Khai thác nhân đạo: từ những cây khô đã chết và tự đổ/rụng trên mặt đất
 • Nhập khẩu chính ngạch, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ
 • Đạt trọng lượng tiêu chuẩn khoảng 9-12gr/thanh. Đây là trọng lượng lý tưởng nhất để quá trình đốt tỏa hương đều và thơm nhất.

Vậy làm thế nào để chọn được mùi hương tốt cho giấc ngủ? Tùy theo sở thích và đặc biệt là các vấn đề về giấc ngủ đang gặp phải, mỗi người sẽ có thể chọn được cho mình mùi hương hoặc liệu pháp phù hợp. 

Điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp 

Quá nóng hoặc quá lạnh đều sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng giấc ngủ. Nhiệt độ mà mọi người cảm thấy thoải mái là khác nhau, vì vậy điều quan trọng phải thử nghiệm với các nhiệt độ khác nhau. 

Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị nhiệt độ phòng ngủ lý tưởng là 60 – 70°F (16 – 19°C). 

Lựa chọn tư thế ngủ thoải mái

Một tư thế thoải mái là điều cần thiết cho giấc ngủ. Việc thay đổi tư thế thường xuyên có thể khiến bạn mất tập trung. Hầu hết mọi người thấy rằng nằm nghiêng khi ngủ là tư thế tốt nhất để có giấc ngủ ngon. 

Nghe nhạc

Mặc dù mẹo dễ ngủ này có thể không hiệu quả với tất cả mọi người nhưng một số người hoàn toàn thả lỏng, thư giãn khi nghe những bản nhạc healing hoặc một giai điệu thân quen như list nhạc chill 

Tất nhiên, phản ứng của một người đối với âm nhạc sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Đôi khi âm nhạc có thể quá kích thích, gây lo lắng và mất ngủ. 

Nghe nhạc

Tập luyện những bài tập thở

Các bài tập thể là một kỹ thuật thư giãn rất phổ biến. Thực hành thở sâu hoặc thực hiện các kiểu thở sẽ giúp giảm căng thẳng và đưa tâm trí ra khỏi những suy nghĩ lo lắng, ngủ ngon hơn. 

Một trong những bài tập thở giúp ngủ ngon là thở 4 – 7 – 8: Hít vào trong 4 giây, nín thở trong 7 giây và thở ra trong 8 giây. Kiểu thở sâu và nhịp nhàng này giúp thư giãn, ngủ ngon và sâu giấc hơn. 

Tắm nước ấm có thể khiến bạn chìm vào giấc ngủ say 

Đặc biệt là tắm bồn sẽ mang lại cảm giác tuyệt vời cho cơ thể và cả tinh thần theo nhiều cách khác nhau. Xoa dịu lo âu và giúp giảm căng thẳng. Bằng cách tăng nhiệt độ cơ thể khi ngâm mình tắm nước ấm, các cơ sẽ thư giãn và huyết áp giảm xuống từ đó giúp cảm thấy buồn ngủ hơn, cải thiện chứng khó ngủ một cách hiệu quả. 

Làm điều này khoảng 1 – 2 giờ trước khi đi ngủ và ngâm mình ít nhất 10 phút.  

Tắm nước ấm có thể khiến bạn chìm vào giấc ngủ say 

Tránh đọc sách điện tử

Trong những năm gần đây, sách điện tử trở nên ngày càng phổ biến. Chúng có màn hình ngược sáng và lý tưởng để đọc trước khi đi ngủ trong phòng tối. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ. 

Một nghiên cứu so sánh giữa việc đọc sách giấy truyền thống và sách điện tử đã chỉ ra rằng, khi sử dụng sách điện tử những người tham gia mất nhiều thời gian hơn để đi vào giấc ngủ. Họ cũng tỉnh táo hơn vào buổi tối và ít tỉnh táo hơn vào buổi sáng so với việc đọc sách in. 

Uống melatonin

Melatonin thường được chỉ định để điều trị rối loạn giấc ngủ, như mất ngủ và mệt mỏi do thay đổi múi giờ khi đi máy bay (jet lag). Tuy nhiên, việc sử dụng melatonin cần theo sự chỉ định và lời khuyên của bác sĩ chuyên môn để đảm bảo sức khỏe. 

Có một chiếc giường ngủ thoải mái

Đầu tư và một tấm nệm, gối ôm thoải mái là mẹo dễ ngủ tác động tích cực đến chất lượng giấc ngủ. Do đó, nên lựa chọn kích cỡ, chất liệu giường sao cho thật sự phù hợp. Không chọn giường quá bé trong khi căn phòng quá lớn, ngược lại bạn cũng không nên chọn một chiếc giường King Size nếu như phòng ngủ có diện tích hạn chế. 

Chọn giường với kích thước phù hợp sẽ giúp việc bài trí nội thất hợp lý hơn, mang đến sự thông thoáng cho phòng ngủ nên sẽ khiến con người cảm thấy thoải mái, từ đó mà giấc ngủ cũng được đảm bảo. 

Có một chiếc giường ngủ thoải mái

Tránh môi trường ồn ào

Tiếng ồn có thể làm mất tập trung, khó ngủ và làm giảm chất lượng giấc ngủ. Tệ hơn nữa, việc tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian dài có liên quan gián tiếp đến giấc ngủ bị xáo trộn, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác. 

Do đó nếu chỗ ở của bạn quá ồn (do các yếu tố bên ngoài tác động) nên sử dụng các biện pháp cách âm để không gian sống yên tĩnh, dễ ngủ hơn. 

Tránh uống quá nhiều rượu, bia

Uống một lượng lớn rượu, bia trước khi đi ngủ sẽ tác động xấu đến giấc ngủ. Rượu được biết là gây ra hoặc làm tăng các triệu chứng ngưng thở khi ngủ, ngáy và các kiểu ngủ bị gián đoạn. Nó cũng thay đổi việc sản xuất melatonin vào ban đêm, đóng vai trò chính trong nhịp sinh học của cơ thể.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ rượu vào ban đêm làm giảm hormone tăng trưởng (GH) – là hormon có vai trò trong nhịp sinh học. 

Đối với những người đã sống chung với chứng mất ngủ, ngay cả một lượng rượu nhỏ có thể làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn. 

Kết luận

Mất ngủ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào sáng hôm sau, ảnh hưởng đến sức khỏe, hiệu quả học tập và làm việc. Các bạn có thể thử một hoặc nhiều những mẹo dễ ngủ trên để dễ đi vào giấc ngủ, đảm bảo tâm trí và cơ thể được nghỉ ngơi mà không cần sử dụng bất kỳ dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ nào.  

 *Tham khảo nguồn từ: medicalnewstoday.com 

 

BỎ TÚI NHỮNG HŨ NẾN THƠM CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ CỦA BẠN

 

 

Trang chủ

Chat Tư vấn

Gọi điện

0

Giỏ hàng