5 loại lá sage (lá xô thơm) phổ biến nhất hiện nay và công dụng có thể bạn chưa biết

5 loại lá sage (lá xô thơm) phổ biến nhất hiện nay và công dụng có thể bạn chưa biết

Lá sage là một món quà kỳ diệu từ thiên nhiên. Việc sử dụng lá sage để thanh tẩy bắt nguồn từ những người Mỹ bản địa và nay được coi như một hình thức cầu phúc trong nhiều nền văn hóa. Khói và mùi của lá xô thơm đại diện cho sức mạnh thanh tẩy, bảo vệ và hiện thực hóa những mong cầu. Một số loại lá giúp ban phước – khai thông, một số loại lá hỗ trợ chiêu tài cầu lộc, một số lá xô thơm nuôi dưỡng tình yêu và hạnh phúc… Đọc tiếp để tìm hiểu về các loại và công dụng lá sage (lá xô thơm) phổ biến nhất hiện nay 

1. Lá sage (lá cây xô thơm) là gì? 

Cây xô thơm có tên khoa học là Salvia officinalis, tên tiếng Anh thường gọi là Sage. Đây là loại cây thuộc họ bạc hà, trông rất giống hoa oải hương. Cùng họ với oregano, oải hương, hương thảo, cỏ xạ hương và húng quế.  

Sage có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, là loài có giá trị kinh tế cao vì lá sage (lá xô thơm) được sử dụng nhiều trong công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm nói chung.  Sau này cây xô thơm được du nhập sang nhiều nước khu vực châu Âu, châu Á. 

Xô thơm một loại cây sống trong môi trường lạnh ẩm, phát triển tốt ở hầu hết mọi loại đất. Chiều cao trung bình cây khoảng từ 60-100cm. Hoa của cây xô thơm có màu tím đặc trưng, kích thước bông hoa nhỏ nhắn, dạng hình ống. Mùa hoa xô thơm bắt đầu vào tháng 5 và kết thúc vào tháng 8. 

Lá cây xô thơm tươi thường có màu xanh lục, hơi nhạt, mặt lá phủ rất nhiều lông tơ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy lá xô thơm từ màu xanh lục đậm đến xám nhạt hoặc màu vàng. 

Có bao nhiêu loại sage trên thế giới? Có thể bạn không tin nhưng có hơn 900 loài cây xô thơm trên khắp thế giới. Một số loại lá xô thơm phổ biến hiện nay: xô thơm trắng, xô thơm xanh, xô thơm huyết rồng, xô thơm đen… Trong đó, cây xô thơm trắng là loại thông dụng nhất hiện nay để thực hiện nghi lễ thanh tẩy.

Mỗi loại lá sage (lá xô thơm) đều có những đặc tính và công dụng riêng.  Ví dụ, cây xô thơm xanh thường được sử dụng trong các nghi lễ chiêu tài cầu lộc, trong khi cây xô thơm huyết rồng được sử dụng nhiều hơn để hỗ trợ tìm kiếm và theo đuổi giấc mơ. 

2. Các loại lá sage (lá xô thơm) phổ biến nhất hiện nay và công dụng của từng loại 

2.1. Lá xô thơm trắng (White Sage) 

Từ xa xưa, người dân tộc Mỹ bản địa rất coi trọng và gìn giữ xô thơm trắng, thường sử dụng loại thảo mộc này trong các nghi thức, lễ kỷ niệm. Tiếng Latin của xô thơm trắng là salvia (sage) – có nghĩa là chữa lành, nghe cái tên đã phần nào cảm nhận được công dụng của nó. 

Xô thơm trắng được biết đến với đặc tính kháng khuẩn nên thường được sử dụng để thanh tẩy nhà cửa và các vật phẩm thiêng liêng. Ngoài ra còn giúp giải phóng những phiền não trong tâm trí, loại bỏ năng lượng tiêu cực trong cơ thể.  

Trong quá trình thanh tẩy bằng bó lá xô trắng, làn khói bảng lảng sẽ đẩy lùi những tiêu cực. Không gian sống và cơ thể của bạn sẽ hấp thụ thêm nhiều năng lượng mới mẻ và tích cực. Đây là loại thảo mộc phổ biến nhất vì được áp dụng nhiều trong việc thanh tẩy, xông nhà và thiền định tại gia, tại phòng tập yoga hoặc văn phòng làm việc. 

công dụng lá sage trắng

2.2. Lá xô thơm xanh (Blue Sage, Grandmother Sage)

Thường được sử dụng trong các nghi lễ nghi lễ, dọn dẹp nhà cửa, hoặc đơn giản là để thưởng thức hương thơm của nó. Hàng ngàn năm về trước, những người Mỹ bản địa sử dụng lá xô thơm xanh tẩy rửa, thanh tẩy cơ thể tránh xa những cảm giác lo âu và phiền não. 

Ngày nay, xô thơm xanh được ưa chuộng bởi khả năng chiêu tài lộc, hút may mắn. Đặc biệt giới kinh doanh đầu tư rất thích đốt lá sage xanh vì mùi hương thúc đẩy tài chính, thu hút tiền tài và của cải, đem đến một cuộc sống sung túc, đong đầy.

Lá xô thơm xanh còn có tác dụng xua đuổi năng lượng tiêu cực, chữa lành những tổn thương và mang hạnh phúc an yên đến với cuộc sống bạn. 

công dụng lá sage xanh

2.3. Bó lá xô thơm huyết rồng (Dragon blood Sage) 

Lá xô thơm trắng được nhúng vào nhựa Huyết rồng tạo ra một hỗn hợp thơm ấm áp. Xô huyết rồng vừa mang trong mình sức mạnh thanh tẩy mạnh, năng lượng chữa lành vô hạn từ xô thơm trắng vừa mang năng lượng thúc đẩy ý chí mạnh mẽ đến từ nhựa huyết rồng.

Nếu bạn đang tìm kiếm cảm giác thoải mái, muốn được khích lệ tinh thần, muốn được nhận nguồn động viên mạnh mẽ thì hãy chọn lá xô thơm huyết rồng này. Mùi hương của nó sẽ thúc đẩy bạn chạy theo đam mê và đi đúng định hướng. Đặc biệt, huyết rồng sẽ hỗ trợ kết nối những mục tiêu để bạn gặp được nhiều may mắn trong quá trình thực hiện. 

2.4. Xô thơm Chakra (White Sage 7 Chakra)

Là xô thơm trắng (White Sage) bó cùng 7 cánh hoa hồng màu khác nhau tượng trưng cho 7 luân xa chính bên trong cơ thể. Loại lá xô thơm 7 màu Chakra Sage rất phù hợp để sử dụng trong Reiki, thúc đẩy sự bình tĩnh, thư giãn trong tâm hồn và thu hút nguồn lượng vô tận từ vũ trụ. 

công dụng xô thơm Chakra

2.5. Xô thơm trắng kết hợp với các lá thảo mộc khác

Ngoài xô thơm thì sử dụng các loại lá thảo mộc như hương thảo, tuyết tùng, khuynh diệp… để thanh tẩy môi trường làm việc cũng như áp dụng trong các hoạt động thiền định, chữa lành. Những combo “thần thánh" như xô thơm trắng và hương thảo, xô thơm trắng và cây thánh yerba santa, xô thơm trắng và tuyết tùng… Mỗi một loại lại có hương thơm, đặc tính và công dụng khác nhau.

Sau đây, The Chilling Home sẽ tổng hợp lại để giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của xô thơm trắng khi kết hợp với các lá thảo mộc khác.

Xô thơm trắng và hương thảo khi đốt thanh tẩy sẽ tạo nên một mùi thơm nồng, hơi chát và se nóng, đem đến sự thoải mái và thông thoáng, giải tán những năng lượng tiêu cực ra bên ngoài.

Người ta còn thường đốt hương thảo để tạo ra một khởi đầu mới, bắt đầu một con đường mới. Đó là lý do vì sao bó lá xô thơm trắng với hương thảo (White sage & Rosemary) thường được làm quà tặng cho các dịp khai trương, mở văn phòng, dọn về nhà mới, quà cưới…như 1 lời chúc phúc về sự phát triển, trường tồn và chung thủy.

Ngoài ra, sự kết hợp giữa 2 loại xô này còn mang đến tên gọi là Xô Nữ Quyền bởi nó có năng lượng nữ tính mạnh mẽ. Loại xô này được cho là đem lại may mắn, hạnh phúc và thu hút tình yêu.

Yerba Santa – còn gọi là Cây Thánh Thảo thường dùng cho luân xa số 4 (heart chakra) – trái tim nên cực kỳ hữu ích trong việc nuôi dưỡng tình yêu và chữa lành những trái tim tan vỡ. Nó được biết đến như một ánh sáng về tình yêu bản thân và sự chăm sóc bản thân.

Yerba Santa kết hợp với xô thơm trắng dùng để thanh tẩy bản thân, hỗ trợ bạn khi cần để vượt qua đau buồn, nhút nhát hoặc trái tim tan vỡ, chia ly…. GIúp bạn thêm can đảm để học cách yêu bản thân. Đồng thời tạo nên sức mạnh bảo vệ những điều mà bạn trân quý.

 • Xô thơm trắng với tuyết tùng

Cây tuyết tùng là một trong những loài cây được xem là phương thuốc “thần thánh” và cũng là một trong 4 loại cây thiêng thuộc Bánh Xe Thuốc. Từ xưa, người dân Mỹ bản địa cũng sử dụng lá tuyết tùng để thanh tẩy môi trường chứa nhiều năng lượng tà ác, xua đuổi tà ma.

Khi xô thơm trắng kết hợp với tuyết tùng sẽ tạo nên mùi hương ấm cúng và tựa như nhận được sự che chở từ một đấng tối cao nào đó. Những bạn đang mong muốn tìm kiếm những giải pháp bảo vệ bản thân về mặt tinh thần hoặc chuẩn bị dọn nhà/chuyển đến vùng đất khác sống thì khởi đầu bằng việc đốt xô thơm với tuyết tùng khẳng định cho những khởi đầu mới mẻ tốt đẹp.

3. Lưu ý khi thanh tẩy bằng lá sage

3.1. Khi nào cần đốt xô thơm? 

Bó lá xô thơm (lá sage) thường được đốt xông thơm phòng, tẩy uế cho không gian. Ngoài ra hương thơm nhẹ nhàng của lá sage cũng sẽ giúp bạn thư giãn, rất thích hợp với những bạn tập yoga và những bạn có nhiều căng thẳng trong cuộc sống.

Hãy dùng xô thơm trong những trường hợp như:

 • Khi trăng non và trăng rằm: đặc biệt là trăng rằm vì lúc đó năng lượng rất mạnh, rất thích hợp với việc xông nhà, thanh tẩy và thu hút năng lượng tích cực.
 • Khi dọn qua nhà mớ để làm sạch không gian, xin phép khi đến và cầu mong sự bảo vệ, bình an.
 • Khi chuyển việc, chuyển nơi làm hoặc có những bước tiến mới trong con đường công danh để thu hút tài lộc, vạn sự hanh thông.
 • Sau khi xảy ra điều xui xẻo hoặc khi có những điềm không hay xảy ra (rơi, vỡ vật dụng,…)
 • Khi cảm thấy căng thẳng, không tập trung, mất định hướng, mệt mỏi.
 • Xông nhà vào đầu năm.
 • Khi đón thành viên mới trong gia đình 

3.2. Công dụng của xô thơm 

 • Xô thơm có tác dụng thanh tẩy: Xô thơm chứa những hoạt chất làm sạch, loại bỏ tới 94% vi khuẩn trong không khí và xua đuổi côn trùng. Không chỉ thanh tẩy không khí, đốt xô thơm còn mang lại những lợi ích tinh thần quý giá như thanh tẩy các tạp chất tâm linh, xua tan năng lượng tiêu cực từ môi trường xung quanh, xóa bỏ những căng thẳng sau 1 ngày dài làm việc.
 • Xô thơm hỗ trợ điều trị nhức đầu và viêm xoang mũi: Khi đốt bó lá xô thơm sẽ có mùi hương chứa hợp chất hữu cơ tự nhiên 1,8-cineole giúp bạn đỡ đau đầu và viêm xoang mũi. Những ngày thời tiết thay đổi, bạn có thể đốt một bó xô thơm trắng và nhâm nhi cốc trà sẽ giúp bạn dễ chịu hơn.
 • Xô thơm giúp cải thiện tâm trạng nhanh chóng: Được coi như phương thuốc điều trị chứng lo âu, trầm cảm. Nếu bạn đang trải qua quãng thời gian tồi tệ: công việc không thuận lợi, tình cảm gặp nhiều trắc trở, mọi dự định vì lý do nào đó khó thực hiện… hãy đốt xô thơm để xoa dịu, để tâm tình thông suốt. Khi tâm tĩnh, trí óc sáng suốt, mọi điều sẽ hanh thông.
 • Xô thơm giúp bạn ngủ ngon hơn: Các hoạt chất và tinh dầu trong sage khi được làm nóng tỏa hương giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Những bạn hay bị mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc, dễ bị thức dậy bởi tiếng động có thể áp dụng sage để ngủ ngon hơn.
 • Xô thơm giúp bạn tỉnh táo, tăng cường nhận thức: Các hợp chất flavonoid (cirsimaritin và salvigenin) và triterpenes (axit oleanolic, uyaol và axit ursolic) góp phần giúp hệ thần kinh hoạt động nhiều hơn, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo, nhanh nhẹn hơn.
 • Xô thơm giúp thu hút các năng lượng tích cực: Năng lượng tích cực, sự may mắn và tài lộc có thể đến từ một ai đó, một không gian hay một vật thể nào đó. Sage được tin rằng thu hút các năng lượng tích cực, trong đó xô thơm xanh, xô chakra thường được sử dụng để thu hút năng lượng tích cực, của cải, thịnh vượng, sức khỏe, chữa lành và hạnh phúc.

3.2. Những lưu ý khi đốt xô thơm

 • Hãy chắc chắn bạn đốt xô thơm ở một khu vực thông gió
 • Không đốt quá nhiều khói tại một chỗ
 • Luôn sử dụng với giá đỡ hoặc bát chống cháy và đặt trên bề mặt bằng phẳng, chịu nhiệt đựng tro. Đảm bảo an toàn
 • Để xa tầm tay trẻ em và vật nuôn
 • Nói lên mục đích của bạn khi đốt cây xô thơm cho từng căn phòng

4. Tổng kết

Có quá nhiều loại lá sage và công dụng lá sage khiến bạn phân vân không biết loại nào phù hợp với mục đích của mình? Có nên mua nhiều loại lá sage để trải nghiệm không? Và mua lá sage (lá xô thơm) uy tín và chất lượng ở đâu?

Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho những thắc mắc trên tại The Chilling Home – địa chỉ được rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn lâu dài bởi những lý do sau:

 • Tất cả sản phẩm lá sage đều được khai thác nhân đạo (chỉ khai thác lá cây khô đã rơi)
 • Ngoài ra, The Chilling Home còn cung cấp gỗ trắc xanh (santo palo), nến thơm, các combo thanh tẩy với nhiều công dụng khác nhau 
 • Tư vấn để bạn lựa chọn đươc loại bó lá xô thơm phù hợp nhất với thời điểm, tính cách và mong cầu của bạn

Trang chủ

Chat Tư vấn

Gọi điện

0

Giỏ hàng