Luân xa 5 (luân xa cổ họng) là gì? Cách chữa lành và cân bằng

Luân xa 5 (luân xa cổ họng) là gì? Cách chữa lành và cân bằng

Giọng nói là “món quà" tuyệt vời mà tạo hóa ban tặng cho chúng ta, để giao tiếp và thể hiện cá tính của mình. Và luân xa 5 (luân xa cổ họng) chính là chìa khóa để mở “món quà" độc đáo này. Bài viết dưới đây, Chilling sẽ chia sẻ chi tiết để bạn hiểu hơn về luân xa 5 (luân xa cổ họng hay còn gọi là Vishuddha), cách chữa lành và cân bằng luân xa 5 để cải thiện chất lượng cuộc sống tinh thần và vật chất.

Luân xa 5 (luân xa cổ họng) là gì?

Luân xa số 5 – Vishuddha là một luân xa nằm ở vùng cổ và có hai vị trí. Thứ nhất, ở đằng trước nằm ngay chỗ lõm nhất của cổ, nằm giữa xương quai xanh. Vị trí thứ hai là đằng sau cổ, ở trên phần nhô ra của xương cổ, nơi cao nhất trên cổ sau, khi bạn gập cổ ra sau thì chỗ gấp của cổ sau chính là luân xa cổ. Mặt trước và mặt sau của luân xa cổ không đối xứng nhau, luân xa cổ sau thì cao hơn luân xa cổ trước.

Luân xa 5 là gì?

Luân xa 5 chi phối khả năng giao tiếp và là nơi giải phóng năng lượng từ các luân xa khác, giúp bạn thể hiện bản thân và là luân xa kết nối tâm linh.

 • Luân xa 5 với biểu tượng là hoa sen 16 cánh màu lam với ý nghĩa thanh lọc & chất độc
 • Bộ phận ảnh hưởng là cổ
 • Phần tử đại diện là cuộc sống và âm thanh

Khi năng lượng luân xa 5 được cân bằng sẽ tạo ra những thế mạnh về giao tiếp, có khả năng sáng tạo trong ngôn ngữ, nghệ thuật. Ngược lại, khi năng lượng luân xa 5 bị mất cân bằng sẽ gây ra các vấn đề về truyền đạt thông tin, ý tưởng. Ngoài ra, bạn sẽ rơi vào tình trạng stress hoặc các vấn đề về tuyến giáp.

Các yếu tố tự nhiên tác động đến luân xa số 5 – Vishuddha:

 • Xung: Châm cứu huyệt đạo chùy (mạch đốc), Huyệt thiên dột (mạch nhâm), tác động tia laser, hồng ngoại,
 • Sóng: Thiền định, cảm xạ học, Reiki, Yoga
 • Yếu tố vật chất: Nến thơm, tinh dầu với những nốt hương từ hoa nhài, ngọc lan tây, đinh hương, bạc hà, oải hương…

Chức năng của luân xa 5

Chức năng chính của luân xa 5 là điều chỉnh lưu lượng khí thông qua đường hô hấp và đường tiêu hóa, giúp ngăn chặn sự trào ngược của thức ăn hoặc nước bọt vào đường hô hấp khi ăn uống hoặc nói chuyện. Ngoài ra, luân xa 5 còn có vai trò trong việc sản xuất âm thanh, giúp chúng ta phát ra giọng nói và hát.

Những người bẩm sinh có luân xa số 5 – Vishuddha khai mở cao như được trời phú cho giọng ca truyền cảm, lời nói thuyết phục, năng khiếu hùng biện, tác phong nhạy bén và giỏi lý luận. Trong tám bậc đến siêu thức, luân xa 5 mang tên “Nhu khí”, có ý nghĩa là người luyện tập phải lấy sự nhẫn nhục làm trọng, luôn biểu hiện tính bình tĩnh, chậm rãi, nhẹ nhàng và mềm mại.

Nếu những bạn nóng tính, ích kỷ và cố chấp… thì việc tập luyện luân xa 5 khai mở cao là một thử thách bởi đòi hỏi cần sự kiếm chế, bình tĩnh.

Luân xa 5 bị tắc nghẽn sẽ gây ra ảnh hưởng như thế nào đến Tâm – Thân – Trí?

Luân xa 5 sẽ tác động đến bạn theo các mức như sau:

 • Luân xa 5 hoạt động không bình thường thì con người nhu nhược, né tránh tiếp xúc vì luôn có mặc cảm tự ti.
 • Luân xa 5 khai mở trung bình thì người có sức khỏe tốt, ăn nói lưu loát, trong giấc ngủ rất ít mơ, hoặc chỉ mơ thấy công việc hay học tập.
 • Khi luân xa 5 khai mở cao hơn nữa thì cơ thể hòa hợp với thiên nhiên bệnh đau không đến, cảm giác cơ thể nhẹ nhàng, thanh thản, hơi thở êm dịu giống như đang ngồi trên tòa tháp cao thưởng thức gió thu nhẹ thổi, trong cổ họng luôn có vị ngọt và mát của nước cam lồ, tinh thần sảng khoái, tâm hồn tràn đầy phúc lạc, nên thường muốn truyền đạt hay thuyết giảng những hiểu biết của mình về chân lý, những điều kỳ diệu đã trải nghiệm và ghi nhận trong trạng thái đặc biệt lúc luyện tập đã thành công.

Luân xa 5 bị tắc nghẽn

Như vậy, nếu luân xa 5 bị tắc nghẽn sẽ ảnh hưởng đến Tâm – Thân – Trí như sau:

 • Tâm: Ảnh hưởng đến sự cân bằng năng lượng và gây ra cảm giác lo âu, trầm cảm và căng thẳng.
 • Thân: Tác động đến nhiều bộ phận trong cơ thể bao gồm cả đường tiêu hóa, hô hấp và cảm giác. Nếu luân xa 5 cuống họng bị tắc nghẽn, có thể gây ra các triệu chứng như đau cổ, đau đầu, đau lưng, ngứa, mỏi chân tay. Ngoài ra sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, bao gồm khó ngủ, giấc ngủ không ngon và thức giấc giữa đêm.
 • Trí: Liên quan đến sự tập trung và sự nhận thức. Nếu bị tắc nghẽn, có thể gây ra mất tập trung, mất trí nhớ và khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề.

Vậy làm thế nào để biết được luân xa 5 đang bị tắc nghẽn? Hãy dành một chút thời gian và trả lời những câu hỏi dưới đây để đánh giá luân xa 5 của bạn có bị mất cân bằng hay không?

 • Tôi có thường xuyên đau đầu, chóng mặt và mệt mỏi không?
 • Tôi có cảm thấy áp lực, đau và căng thẳng ở vùng lưng, cổ, vai và cổ tay không?
 • Tôi có bị đầy hơi, khó tiêu, đau bụng và táo bón không?
 • Tôi có khó ngủ, giấc ngủ không ngon và thức giấc giữa đêm không?
 • Tôi có cảm thấy căng thẳng, lo lắng và không thể tập trung vào công việc của mình không?

Nếu đa phần những câu trả lời có thì đây chính là thời điểm tốt nhất để bạn cân bằng và chữa lành luân xa 5.

Cách chữa lành cân bằng luân xa số 5 – Vishuddha

Luân xa 5 là một trong 7 luân xa quan trọng trong cơ thể con giúp cân bằng lưu thông năng lượng và duy trì sức khỏe. Khi bị tắc nghẽn, cần cân bằng và chữa lành luân xa 5 để giải quyết vấn đề này. Dưới đây là một số cách cân bằng và chữa lành luân xa số 5 – Vishuddha.

Tập Yoga

Có nhiều tư thế yoga có thể giúp tăng cường lưu thông năng lượng và giảm căng thẳng, giúp cân bằng luân xa 5. Ví dụ như tư thế máy bay (Virabhadrasana III), tư thế cây (Vrikshasana) và tư thế đứng trên đầu (Sirsasana).

Khi thường xuyên tập luyện các động tác này bạn sẽ thấy sức khỏe thay đổi rõ rệt: giảm đau đầu và chóng mặt, giảm căng thẳng và mệt mỏi, tăng cường độ linh hoạt,  tăng cường sức khỏe tiêu hóa, tập trung và sáng tạo hơn.

Tư thế Yoga cho luân xa 5

Massage cho phần cổ họng

Động tác massage cho luân xa 5 và luân xa cổ họng có thể giúp giải phóng áp lực, kích thích lưu thông máu và oxy trong khu vực này. Từ đó cải thiện sức khỏe và tình trạng của luân xa số 5 – Vishuddha cổ họng. Dưới đây là một số động tác massage đơn giản và hiệu quả:

 • Massage hòm họng: Sử dụng ngón tay trỏ và ngón tay giữa của bạn để massage hòm họng. Áp lực nhẹ nhàng và tròn từ bên này sang bên kia. Lặp lại 10 lần, sau đó đổi tay và làm tương tự.
 • Massage cổ họng: Đặt bàn tay của bạn lên cổ họng và nhẹ nhàng massage từ dưới lên trên. Lặp lại 10 lần.

Massage cho phần cổ họng

Nên thực hiện những động tác massage này một cách nhẹ nhàng và thư giãn để không gây cảm giác đau hoặc khó chịu. Có thể tạo không gian thoang thoảng những mùi hương quen từ tinh dầu thơm khuếch tán.

Tại The Chilling Home, BST tinh dầu khuếch tán Make home Be home với dung lượng 100ml, tỏa hương liên tục trong 5-7 tháng, tính ra chưa đến 2000đ/ngày. Có 6 mùi hương “không lẫn vào đâu được” sẽ xoa dịu tâm hồn thật nhẹ nhàng, thư giãn:

Bài tập thở

Các bài tập thở giúp tăng cường lưu thông năng lượng và giảm căng thẳng. Dưới đây là một số bài tập thở đơn giản và hiệu quả cho luân xa 5:

 • Thở sâu: Thở sâu vào trong và thở ra bằng một hơi thở dài. Chú trọng vào việc thở bằng mũi và giữ cho cơ thể của bạn thư thái trong khi thở. Thực hiện 10 lần.
 • Thở bụng: Nằm xuống và đặt một tấm gối dưới đầu. Đặt tay lên bụng và thở vào bằng mũi. Khi bạn thở vào, hãy cố gắng kéo dài dòng thở và cho bụng trở nên phồng lên. Thực hiện 10 lần.
 • Thở chậm: Thở vào trong vòng 3 giây và thở ra trong vòng 6 giây. Chú trọng vào việc thở bằng mũi và giữ cho cơ thể của bạn thư thái trong khi thở. Thực hiện 10 lần.
 • Thở qua mũi trái: Đặt ngón tay trái lên mũi phải của bạn và thở vào bằng mũi trái. Khi thở vào, hãy cố gắng kéo dài dòng thở và cho phần bụng trở nên phồng lên. Thực hiện 10 lần.
 • Thở qua mũi phải: Đặt ngón tay phải lên mũi trái của bạn và thở vào bằng mũi phải. Khi thở vào, hãy cố gắng kéo dài dòng thở và cho phần bụng trở nên phồng lên. Thực hiện 10 lần.

Lưu ý: Nên thực hiện các bài tập thở này một cách nhẹ nhàng và thư giãn để không gây cảm giác khó chịu hoặc lo lắng.

Các bài tập thở cho luân xa 5

Chữa lành luân xa 5 bằng tinh dầu thơm khuếch tán và nến thơm

Liệu pháp mùi hương với tinh dầu khuếch tán hoặc nến thơm thư giãn là một phương pháp hữu hiệu để cân bằng và chữa lành luân xa 5. Mùi hương phù hợp có thể kích thích luân xa 5 kém hoạt động hoặc làm dịu luân xa 5 hoạt động quá mức.

Để quá trình chữa lành được đúng hướng và an toàn hơn, bạn cần lựa chọn những mùi hương hợp gu, đảm bảo an toàn khi đốt nến bằng phương pháp truyền thống hoặc sử dụng đèn đốt nến vừa an toàn vừa tiết kiệm.

Đèn đốt nến thơm chuyên dụng

Palo Santo và Sage (xô thơm) thanh tẩy cho luân xa số 5 – Vishuddha

Cả xô thơm và gỗ trắc xanh đều có tính năng làm sạch không khí và giúp cân bằng luân xa 5. Trong đó, Palo Santo được mệnh danh là gỗ của những vị Thánh, Palo Santo có mùi hương dịu ngọt, ấm áp mang đến sự bình yên và thanh thản, đưa tâm trí về trạng thái cân bằng và tích cực nhất.

Sage (xô thơm) có khả năng thanh tẩy và chữa lành (cơ thể, tinh thần) của xô thơm (Sage) đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Ẩn trong bó lá xô thơm hóa ra là một sứ mệnh lớn lao: định hướng tinh thần, cân bằng năng lượng. Đốt một bó xô thơm là một trong những cách nhanh và đơn giản nhất để làm sạch những mảnh vụn của cảm xúc tiêu cực, chữa lành tinh thần.

Trong đó, xô thơm thanh tẩy cho luân xa số 5 – Vishuddha bao gồm:

Sử dụng các phương pháp thư giãn

Các phương pháp thư giãn như xông hơi, tắm nước nóng hay thực hành yoga nidra cũng có thể giúp giảm căng thẳng và cân bằng luân xa số 5 – Vishuddha. Trong đó, ngâm mình trong bồn tắm với bath bomb (bomb tắm) là phương pháp trị liệu hiệu quả để thư giãn cơ thể và tâm trí.

Trong nhiều thế kỷ, con người đã sử dụng bồn tắm với với tác dụng làm dịu cơn đau nhức và căng thẳng. Do đó, việc ngâm mình trong bồn tắm nước ấm với hương thơm dễ chịu của bath bomb trong khoảng 15 – 20 phút giúp bạn giải tỏa những căng thẳng sau một ngày dài.

Thư giãn với bath bomb

Sử dụng những câu khẳng định (affirmation) tích cực cho luân xa cuống họng 

Những câu khẳng định tích cực dành cho luân xa 5 (throat):

“Tôi có thể nói ra sự thật một cách bình tĩnh, tự tin và rõ ràng"

“Tôi thoải mái và trân trọng sự tĩnh lặng bên ngoài và bên trong mình"

“Giọng nói, từ ngữ, ý tưởng, và sự hiện diện của tôi là quan trọng"

“Tôi yêu thương và chấp nhận bản thân mình với tất cả những khuyết điểm và ưu điểm của mình"

“Tôi biết cách giải phóng áp lực và giữ cho tâm trí của mình bình tĩnh và thư thái"

“Tôi tập trung vào những điều tích cực và đang tràn đầy năng lượng"

“Tôi luôn tìm kiếm sự cân bằng và hài hòa trong cuộc sống của mình"

“Tôi tin tưởng vào khả năng của mình và luôn cho mình cơ hội để phát triển và trưởng thành"

“Tôi biết cách chăm sóc cho tâm trí và cơ thể của mình bằng cách tập yoga, meditate và kiểm soát hơi thở"

Ngoài ra, cần thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, tránh các thức ăn có hàm lượng chất béo cao, đường và các chất kích thích như cafein và nicotine để giúp cân bằng luân xa 5.

Tạm kết

Luân xa 5 là một trung tâm năng lượng, một bộ phận quan trọng trong hệ thống hô hấp của con người. Tuy nhiên, nó cũng là một trong những bộ phận dễ bị tổn thương nhất. Việc chữa lành luân xa 5 không chỉ giúp cải thiện sức khỏe hô hấp mà còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm stress.  Và quá trình này đòi hỏi sự kiên trì và cẩn thận. Hãy bắt đầu hành trình chữa lành luân xa 5 của bạn bằng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp Chilling gợi ý trên.

BỎ TÚI NHỮNG HŨ NẾN THƠM ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN TRÊN HÀNH TRÌNH CÂN BẰNG & CHỮA LÀNH LUÂN XA

Trang chủ

Chat Tư vấn

Gọi điện

0

Giỏ hàng