Nên làm gì khi mất động lực và mệt mỏi? Bí quyết để cân bằng cảm xúc giữa bộn bề cuộc sống

Nên làm gì khi mất động lực và mệt mỏi? Bí quyết để cân bằng cảm xúc giữa bộn bề cuộc sống

Trạng thái này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hiệu suất học tập và làm việc. Và nếu bạn cũng đang mất động lực và tìm kiếm điều gì đó để giúp bạn có thêm niềm tin, động lực và hứng khởi thì đừng bỏ qua bài viết sau của Chilling.

Mất động lực là gì? 

Động lực là 1 trong 3 yếu tố tạo nên thành công lâu dài trong cuộc sống, bao gồm năng lực, động lực và thái độ. Năng lực chính là những thứ bạn có khả năng làm mỗi ngày. Động lực sẽ xác định điều bạn thực sự làm mỗi ngày và cuối cùng, thái độ quyết định bạn hoàn thành nó tốt như thế nào.

Như vậy, mất động lực là trạng thái chán nản, mệt mỏi, không còn hứng thú với bất cứ điều gì trong cuộc sống. Mỗi ngày mới, bạn không xác định được mục tiêu cần cố gắng và phấn đấu. Công việc, học tập chỉ là những trách nhiệm nặng nề bạn đang phải rất cố gắng để hoàn thành nó.

Giữa cuộc sống bộ bề và nhiều áp lực như hiện tại, mất động lực là trạng thái tâm lý bình thường mà nhiều người gặp phải. Cho dù bạn đang làm một công việc mà mình cực kỳ yêu thích và gắn bó với nó trong thời gian dài. Hay bạn đang trong một mối quan hệ tốt đẹp thì cũng có thể sẽ rơi vào trạng thái mất động lực, không còn nhiều hứng thú, không còn nhiều sáng tạo.

Điều quan trọng là bạn nhận ra mình đang trong trạng thái này, tìm được nguyên nhân và có những cách để bản thân thoát ra những trạng thái tiêu cực đó.

Mất động lực là gì? - The Chilling Home

Nguyên nhân khiến bạn mất động lực

Công việc, học tập quá áp lực

Bạn làm việc liên tục trong 8 tiếng đồng hồ, thậm chí OT nhiều hơn nhưng mọi thứ vẫn chưa được giải quyết hoặc chưa đạt được như kỳ vọng. Sếp không công nhận năng lực, đồng nghiệp không thân thiện và chính bản thân cũng tự gây nhiều áp lực ảnh hưởng đến tình hình sưc skhoer. Stress từ công việc là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị mất động lực.

Áp lực học tập là vấn đề mà bất cứ bạn học sinh, sinh viên hoặc những người luôn theo đuổi sư nghiệp học hành sẽ gặp phải. Nếu bản thân bạn hoặc môi trường đào tạo luôn đặt nặng và có sự cạnh tranh gay gắt về điểm số, thành tích. Hoặc do chính bản thân bạn sợ thua kém bạn bè sẽ khiến mất niềm vui và sự hào hứng trong quá trình học tập.

Đặt mục tiêu sai lầm dẫn đến thất bại

Nếu ai đó thường hay ao ước theo đuổi thật nhiều thứ một lúc, đặt quá nhiều mục tiêu mà không dựa vào năng lực, thái độ của bản thân thì dễ rơi vào trạng thái này. Bởi thực tế khi hành động, bạn chỉ hoàn thành ít trong số các mục tiêu đề ra, thậm chí tệ hơn là không đạt được bất cứ điều gì. Thất bại và dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực, mất niềm tin vào bản thân. Đây chính là một trong nhiều nguyên nhân khiến bạn bị mất động lực cố gắng.

Mông lung không biết mình muốn gì

Ở một độ tuổi nào đó, bạn bị mất phương hướng không biết mình muốn điều gì, mục tiêu của mình là gì, tương lai gần 3 – 5 năm nữa mình sẽ như thế nào, tương lai xa hơn còn chẳng dám nghĩ tới.

Bản thân vốn đã quen những điều quen thuộc, lặp đi lặp lại thành thói quen nên dễ phản ứng lại với những điều mới mẻ, những cơ hội mới để rồi chính bạn là người từ chối tất cả.  Mông lung không xác định được mục tiêu khiến bạn thiếu động lực để hành động.

Cuộc sống không có quá nhiều thử thách thú vị

Đây cũng là một trong những nguyên nhân mất động lực của nhiều người, đặc biệt là những người cầu toàn luôn mong muốn cuộc sống hoàn hảo nhất. Bởi bản thân họ luôn tâm niệm, cuộc sống không có thử thách là cuộc sống nhàm chán. Chỉ khi đối diện với những thử thách, họ mới chính là họ và nếu đạt được điều gì đó quá dễ dàng, tâm lý sẽ chán nản.

Chịu tác động bởi những nỗi đau về thể xác và tâm lý

Đau được coi là có cả khía cạnh thể chất và cảm xúc, cùng với các thành phần cảm giác. Khi cơ thể gặp các vấn đề sức khỏe như nhức đầu, đau chân/tay, bạn sẽ không muốn làm bất cứ điều gì.

Nhưng đau khổ về tinh thần có xu hướng gây ra nhiều đau đớn hơn là những tổn thương về thể chất. Chia tay, mất người thân, mất việc, lòng tin bị lợi dụng… đều là những điều khiến tim đau nhói nếu chưa được chữa lành sẽ khiến bạn rơi vào trạng trái mệt mỏi, chán nản và mất niềm tin vào cuộc sống.

Cách lấy lại động lực và cân bằng cảm xúc giữa bộn bề cuộc sống 

Hãy để bản thân được nghỉ ngơi, thư giãn

Đừng biến những suy nghĩ phải trở thành ai, phải làm điều gì, phải giống như ai đó trở thành áp lực đè nén mọi suy nghĩ, hành động của bạn. Việc đặt quá nhiều kỳ vọng lên bản thân sẽ khiến bạn bị kiệt sức. Hãy để cơ thể và thâm trí được thư gian, nghỉ ngơi.

Nghỉ ngơi và thư giãn - The Chilling Home

Không cần phải làm gì cả, hít thở và thư giãn để bản thân cân bằng sau những mệt mỏi và tự chữa lành. Bạn có thể tìm về những thú vui để nuông chiều bản thân như: thưởng nến, viết chữa lành, đọc sách chữa lành hoặc thanh tẩy với Sage và Palo Santo.

Việc đốt Palo Santo (gỗ trắc xanh), Sage (xô thơm)  là liệu pháo mùi hương giúp chữa lành hiệu quả, xoa dịu tâm trí và đưa cảm xúc trở về trạng thái cân bằng. Thanh lọc (smudging) để làm sạch dọn đi năng lượng trì trệ và mời gọi đến sự phát triển, nguồn cảm hứng, động lực và năng lượng mới tích cực hơn.

 • Palo Santo: Được mệnh danh là gỗ của những vị Thánh, Palo Santo có mùi hương dịu ngọt, ấm áp dọn dẹp sạch sẽ trạng thái trì trệ, mệt mỏi. Từ đó, mang đến sự bình yên và thanh thản, đưa tâm trí về trạng thái cân bằng và tích cực nhất.

 • Sage: Ẩn trong bó lá xô thơm hóa ra là một sứ mệnh lớn lao: định hướng tinh thần, cân bằng năng lượng. Đốt một bó xô thơm là một trong những cách nhanh và đơn giản nhất để làm sạch những mảnh vụn của cảm xúc tiêu cực, lấy lại động lực hiệu quả. Dưới đây là 8 loại Sage (xô thơm) phổ biến thường được sử dụng trong hành trình chữa lành, kết nối với bản ngã.

Xô thơm trắng: Bảo vệ, ban phước & khai thông

Xô huyết rồng: Hút may mắn, mở cơ hội

Xô thơm xanh: Chiêu tài lộc, hút may mắn

Xô thơm trắng & Chakra: Tái tạo luân xa và thu hút năng lượng từ vũ trụ

Xô thơm trắng & Yerba Santa: Nuôi dưỡng tình yêu bản thân, làm chủ hạnh phúc

Xô thơm trắng & hương thảo: Thịnh vượng cho 1 khởi đầu mới

Xô thơm trắng & Oregano: Kết nối rung động tình yêu mãnh liệt

Xô động lực (Xô huyết rồng mix hoa California): Tăng sức mạnh ý chí theo đuổi đam mê

Chilling tin rằng, nến thơm, Sage & Palo Santo sẽ là “chất dẫn” hoàn hảo dành cho những bạn đang bị mất động lực. Chỉ khi chạm đến điểm cân bằng trong cảm xúc, chúng ta mới có thể làm bạn với những âu lo, hiện thực hoá được những tiềm năng sâu kín và gieo những hạt mầm của sự may mắn, thịnh vượng.

Yêu bản thân nhiều hơn và học cách lắng nghe cảm xúc bên trong

Yêu bản thân hân là sự khởi đầu của một cuộc tình lãng mạn kéo dài cả cuộc đời. Dẫu rằng cuộc sống có đối xử với ta như thế nào, hãy luôn tử tế và nhẹ nhàng đối xử với chính mình, dành tình yêu cho bản thân bất kể điều gì xảy ra. Yêu là chấp nhận, vì vậy hãy chấp nhận chính mình của hiện tại (là chấp nhận chứ không phải thỏa mãn).

Yêu bản thân nhiều hơn

Thêm nhiều những sự quan tâm thú vị khác

Ngừng quan tâm tới những điều tiêu cực, vô giá trị. Thay vào đó bạn hãy chú ý tới những việc nhẹ nhàng hơn hoặc những việc đang tiến triển tốt trong cuộc sống để đón nhận những năng lượng tích cực, tinh thần phấn chấn và có thêm nhiều động lực từ những sự vật, sự việc, con người mới.

Sẵn sàng mở lòng tâm sự với ai đó

Dành thời gian nói chuyện và chia sẻ với gia đình, bạn bè và người thân mà bạn tin tưởng. Nếu có thể, hãy tìm tới các chuyên gia tâm lý để được lắng nghe và tư vấn tốt hơn.

Tránh xa những chủ đề khiến bạn chán nản và mệt mỏi 

Đặc biệt trong thời đại bão thông tin như hiện tại, việc sử dụng mạng xã hội không đúng cách phần nào đưa bạn tiếp cận tới những thông tin tiêu cực. Từ đó dễ nảy sinh những hoài nghi về nhân sinh quan, về cuộc sống rồi so sánh bản thân với người khác.

Hòa mình vào thiên nhiên

Bạn là một phần nhỏ trong thế giới rộng lớn này, được bao bọc và vỗ về. Do đó khi hòa mình vào với thiên nhiên, tâm trí bạn được thanh lọc và hồi phục trong sự tĩnh lặng của cây cối, của rừng, của đất và không khí trong lành của tự nhiên.

Hiểu được rằng cuộc sống có lúc thăng lúc trầm

Cuộc đời không phải là một con đường bằng phẳng, sẽ có ngày cười, có ngày khóc. Chuyện đến chuyện đi rồi mọi thứ cũng sẽ qua. Có thể đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn, nhưng nó không phải mãi mãi. Vậy nên hãy luôn cố gắng và động viên chính bản thân mình: ngày mai trời sẽ sáng.

Không bỏ cuộc và bắt đầu lại với những bước nhỏ

Khi bạn đã nghỉ ngơi và cảm thấy bắt đầu có chút động lực trở lại, đừng cố làm việc lại ngay lập tức. Hãy bước lại thật chậm rãi và bắt đầu từ những bước nhỏ mà bạn tin rằng mình sẽ làm được. Để từ những thành công nhỏ đó tiếp thêm động lực để bạn hoàn thành những mục tiêu lớn hơn.

Những chuyến đi chữa lành 

Hãy dành thời gian cho một chuyến du lịch ngắn ngày, chọn những nơi bạn có thể hoàn toàn thư giãn và tạm quên đi văn phòng một vài ngày sẽ mang lại những lợi ích to lớn trong việc tìm lại động lực làm việc và giúp bạn thoải mái tinh thần.

Chuyến đi chữa lành khi bị mất động lực

Gửi đến bạn những câu nói tạo động lực

 • “When we strive to become better than we are, everything around us becomes better too". (Paulo Coelho)
  Tạm dịch: “Khi chúng ta cố gắng trở nên tốt hơn chính mình, mọi thứ xung quanh ta trở nên tốt đẹp hơn".
 • “You’ve got to get up every morning with determination if you’re going to go to bed with satisfaction". (George Lorimer)
  Tạm dịch: “Bạn sẽ phải thức dậy mỗi sáng với sự quyết tâm nếu muốn đi ngủ trong sự hài lòng".
 • “Just one small positive thought in the morning can change your whole day". (Dalai Lama)
  Tạm dich: “Chỉ một suy nghĩ tích cực vào buổi sáng có thể thay đổi cả một ngày của bạn".
 • “The future depends on what you do today". (Mahatma Gandhi)
  Tạm dịch: “Tương lai phụ thuộc vào những gì bạn làm ngày hôm nay".
 • “Don’t be afraid to give your best to what seemingly are small jobs. Every time you conquer one it makes you that much stronger. If you do the little jobs well, the big ones will tend to take care of themselves". (William Patten)
  Tạm dịch: “Đừng ngại cố gắng hết sức làm những công việc nhỏ bé. Mỗi lần bạn vượt qua một thứ, nó sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn. Nếu bạn hoàn thành các công việc nhỏ bé một cách hoàn hảo, những công việc to lớn sẽ tự chúng đâu vào đấy".

BỎ TÚI NHỮNG HŨ NẾN THƠM ĐÁNH THỨC ĐỘNG LỰC TRONG BẠN

 

Trang chủ

Chat Tư vấn

Gọi điện

0

Giỏ hàng