Thanh tẩy bằng khói (Smudging) là gì? Thực hiện thanh tẩy với xô thơm (Sage) và gỗ trắc xanh (Palo Santo)

Thanh tẩy bằng khói (Smudging) là gì? Thực hiện thanh tẩy với xô thơm (Sage) và gỗ trắc xanh (Palo Santo)

Bạn có biết, cơ thể và tinh thần của chúng ta vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi môi trường xung quanh, một khi cơ thể tắc nghẽn thì bản thân dễ trở nên cáu gắt, mệt mỏi và tiêu cực. Tương tự như sự kết nối giữa tâm trí – cơ thể – tinh thần, môi trường của chúng ta cũng bao gồm các cõi vật chất và năng lượng, vậy nên việc thanh tẩy làm sạch cả 2 đều cực kì quan trọng. Trong đó nghi lễ thanh tẩy bằng khói (Smudging) với xô thơm (Sage), gỗ trắc xanh (Palo Santo) sẽ giúp bạn setup lại tâm trí, giải phóng các năng lượng tiêu cực, mở lòng đón nhận điều tốt đẹp hơn với cuộc sống.

Thanh tẩy là gì? Thanh tẩy bằng khói (Smudging) là gì?

Thanh tẩy (Catharsis/Cleanse) là một cuộc giải phóng cảm xúc. Theo thuyết phân tâm, cuộc giải phóng cảm xúc này có liên quan đến nhu cầu giải tỏa những xung đột tồn tại trong vô thức.

Chẳng hạn, công việc cuối năm với deadline gấp rút khiến bạn có những cảm xúc bức bội và tức tối hoặc chán nản. Bạn có thể điều hòa và giải tỏa những cảm xúc tiêu cực này thông qua các hoạt động thể chất hoặc các hoạt động thanh tẩy với hương thơm tự nhiên.

Khi nói về thanh tẩy với hương thơm tự nhiên, có thể một số người cảm thấy e ngại nó như một nghi thức tâm linh cao siêu, u ám nhưng thực tế hàng ngày hoặc trong vài dịp đặc biệt chúng ta vẫn thực hành thanh tẩy như một phần trong cuộc sống.

Ví dụ, với nhiều người Việt, thói quen tắm lá mùi già ngày cuối năm là không thể bỏ qua. Hoặc khi bị cảm cúm, cạo gió bằng thìa bạc hoặc xông hơi với xô thơm… Về bản chất, các hoạt động đó đều là thanh tẩy. 

Thanh tẩy bằng khói (Smudging) là quá trình đốt cháy các chất thiêng liêng khác nhau như thảo mộc (lá xô thơm, hương thảo…) , nhựa hoặc gỗ (gỗ trắc xanh – palo santo) để xông nhà, làm sạch và dọn đi năng lượng trì trệ và mời gọi đến sự phát triển, nguồn cảm hứng và sự chữa lành đến nơi ở của bạn.

Smudging thanh tẩy bằng khói cũng được sử dụng để thanh lọc năng lượng của chính một người, cũng như các vật phẩm như đồ trang sức, đồ trang trí và thậm chí cả quần áo. Sự thanh lọc này xảy ra khi khói từ việc đốt cháy các chất thiêng liêng này lan tỏa vào không khí.

Smudge sticks là các loại thảo mộc được phơi khô và bó lại như Sage (xô thơm), hương thảo hay tuyết tùng. Ngoài ra còn có gỗ thơm như Palo Santo (gỗ trắc xanh), trầm hương.

Nguồn gốc của nghi lễ thanh tẩy bằng khói bắt nguồn từ nhiều bộ lạc và cộng đồng cổ đại xưa. Họ ngồi quanh đống lửa vừa để sưởi ấm vừa để cảm nhận năng lượng mà nó đem lại. Các bộ lạc xưa có niềm tin mãnh liệt rằng, ngọn lửa kết nối con người với năng lượng của Thần, Nguồn hoặc Đấng sáng tạo tối thượng. Từ đó sẽ mang đến bình yên, sức khỏe và của cải cho bộ lạc.

Ngày nay, thanh tẩy bằng khói từ thảo mộc, gỗ trở nên phổ biến, được dùng nhiều nơi như tại các phòng tập yoga, văn phòng châm cứu, văn phòng làm việc và tại nhiều cửa hàng, nhà hàng, khách sạn sang trọng.

Thanh tẩy bằng khói Smudging

Vì sao bạn nên thanh tẩy?

Một cốc nước để lâu có thể chứa cặn, vẩn đục. Để rót nước sạch vào, việc đầu tiên chúng ta cần làm là đổ nước bẩn ra và làm sạch cốc thật kỹ. Nếu không, nước dù sạch đến đâu đổ vào cốc cũng bị vẩn đục.

Việc nâng cao tần số năng lượng cũng vậy. Năng lượng đầu năm, đầu tháng (cả Dương lẫn Âm) đều rất mạnh, tươi mới và tích cực. Năm Âm tượng trưng cho Mặt Trăng – điều ta cần, trong khi năm Dương mang năng lượng của Mặt trời – điều ta khao khát.

Thanh tẩy bằng khói trong thời gian nào trong ngày, trong năm cũng được. Nhưng muốn tốt tinh thần thì đốt sang để khởi động và đón nhận những nguồn năng lượng tươi mới. Muốn đốt để tốt cho năng lượng thì nên đốt vào buổi chiều tối từ 17h trở đi để làm sạch mình, ở cấp thân – tâm – trí và cả không gian xung quanh. Thanh tẩy bằng khói (Smudging) thường xuyên sẽ giúp cho mọi việc hanh thông, khởi sự thuận lợi.

Lợi ích của việc thanh tẩy bằng khói (Smudging) là gì?

Quá trình thanh tẩy bằng khói trong không gian sống và làm việc (nhà ở, văn phòng) của bạn, đặc biệt là khi được thực hiện thường xuyên sẽ tạo ra năng lượng tĩnh lặng và thông thoáng. Chuyển hóa tất cả năng lượng tiêu cực và trì trệ trong không gian sống để đón nhận những nguồn năng lượng mới tích cực hơn.

Cùng với việc giải phóng năng lượng xấu, thanh tẩy bằng khói (Smudging) với xô thơm, gỗ trắc xanh được tin rằng sẽ ban phước lành, gợi mở cho bạn tâm thế sống đơn giản để hạnh phúc hơn.

Mỗi lần thanh tẩy sẽ giúp bạn cảm nhận được một cách rõ ràng và chân thực nhất về những nguồn năng lượng xung quanh, giúp bạn thư giãn, thanh lọc và gia tăng mức độ cảm quan về sự vật, sự việc và không gian. Việc thanh tẩy giúp đẩy lùi năng lượng xấu, nâng cao vận khí, phúc khí.

Như vậy, thanh tẩy bằng khói (Smudging) là một cách dễ dàng để mang những nhịp điệu, sức mạnh của thiên nhiên vào không gian sống và cơ thể – tinh thần của mỗi chúng ta. Thực hiện nghi lễ thanh tẩy bằng khói thường xuyên sẽ tái tạo lại năng lượng, chữa lành và mang đến sự dồi dào, thịnh vượng.

Hướng dẫn nghi lễ thanh tẩy với khói xô thơm: Smudging with Sage

Sage (xô thơm) có tên khoa học của họ sage là “Salvia", bắt nguồn từ tiếng Latin “salvere" nghĩa là sức khỏe (healthy), sự thịnh vượng (prosperity), sự hồi phục (heal), sự cứu rỗi (redemption, salvation).

Loại sage được sử dụng nhiều trong các nghi lễ thanh tẩy là xô thơm trắng (white sage), là loài bản xứ của vùng Tây Nam nước Mỹ và Mexico. Lá sage sử dụng trong nghi lễ thanh tẩy thường được bó (smudge) thành các bó nhỏ (stick), phơi khô rồi đốt lấy khói thanh tẩy.

Nghi lễ thanh tẩy với khói xô thơm: Smudging with Sage

Dưới đây là các bước thanh tẩy với khói xô thơm:

 • Bước 1: Sắt đặt nghi lễ thanh tẩy với sage

Đặt cây xô thơm vào một cái bát, đĩa sứ, vỏ sò… Một vật sạch, chịu được nhiệt độ cao và mang ý nghĩa quan trọng với bạn càng tốt.

Theo truyền thống, người ta dùng vỏ bào ngư (vỏ ốc, vỏ sò…) để đựng cây xô thơm. Sau đó là một chiếc lông vũ để quạt và tỏa khói ra khắp không gian. Vỏ bào ngư chịu được nhiệt độ cao, dễ cầm nắm khi đi lại trong những không gian nhỏ hẹp, bạn có thể tham khảo dụng cụ này. Nếu không có thể dùng bình, cốc, đĩa thủy tinh hoặc đồ sứ.

 • Bước 2: Đốt cháy cây xô thơm bằng nến, diêm hoặc bật lửa.

Để 1 lát cho cháy đều hoàn toàn phần trong của bó xô để tránh bó xô bị tắt giữa chừng rồi thổi nhẹ vào cây xô thơm bằng miệng và thổi tắt ngọn lửa. Nếu bị tắt giữa chừng, bạn có thể đốt lại.

 • Bước 3: Nói lên mục đích của bạn khi đốt cây xô thơm cho từng căn phòng

Khi có khói, hãy nhớ đọc mong muốn hoặc thỉnh một vài lời cầu nguyện của bạn. Xô thơm sẽ hấp thụ năng lượng tiêu cực và bay đi, phục hồi lại năng lượng tích cực trong không gian nhà bạn.

Ví dụ, bạn chuẩn bị dọn đồ sang nhà mới khi thanh tẩy có thể nói: “Tôi thanh tẩy mọi thứ ô tạp, tiêu cực hoặc bất cứ thứ gì không hòa hợp với những người sống ở đây, trong căn phòng này". Hoặc nếu bạn chuẩn bị phòng cho em bé mới sinh, hãy nói: “Tôi thanh tẩy căn phòng này khỏi ma quỷ và bóng tối. Tôi hiến dâng căn phòng này cho cuộc sống, tình yêu, cho ánh sáng và cho tất cả mọi điều tốt đẹp". 

Đừng quên đi khắp các phòng để khói lan tỏa mọi ngóc ngách xua tan sự u ám. Hoặc mở cửa sổ, mở cửa các phòng để hương xô thơm để làn khói xô thơm uốn quanh, cuộn tròn và quay ngược lại trong không gian sống.

 • Bước 4: Kết thúc nghi lễ thanh tẩy với xô thơm

Bạn để xô thơm tắt tự nhiên hoặc rảy nước. Nếu xô thơm chưa hết bạn hãy để vào bình, lọ chịu lửa bằng ốm/thủy tinh rồi đậy nắp kín để dập tắt lửa hoàn toàn.

Hướng dẫn nghi lễ thanh tẩy với khói gỗ trắc xanh: Smudging with Palo Santo

Palo Santo (gỗ trắc xanh) được biết đến với cái tên cây thánh gỗ đã được dùng để đốt trị liệu trong nhiều thế kỷ như một loại thuốc tự nhiên. Gỗ trắc xanh khi thực hiện nghi lễ thanh tẩy sẽ có mùi hương ngọt ngào, mộc mạc, thơm ngọt tự nhiên. Hương thơm của nó tỏa khắp không khí làm phong phú và thậm chí biến đổi cuộc sống của chúng ta nếu bạn biết cách thực hiện nghi lễ thanh tẩy với khói gỗ trắc xanh (Palo Santo) đúng cách.

nghi lễ thanh tẩy với khói gỗ trắc xanh: Smudging with Palo Santo

 • Bước 1: Sử dụng một cây nến, diêm hoặc bật lửa để đốt que gỗ Palo Santo (gỗ trắc xanh)
 • Bước 2: Giữ que gỗ Palo Santo trắc xanh một góc 45 độ với ngọn lửa
 • Bước 3: Đốt que gỗ Palo Santo trắc xanh khoảng 30 giây đến 1 phút, sau đó thổi tắt lửa
 • Bước 4: Hơ khói của gỗ Palo Santo trắc xanh quanh nơi làm việc, nhà, xe hơi, phòng tắm, hoặc nơi bạn muốn thanh tẩy năng lượng. Mùi hương thơm nồng tự nhiên từ quá trình đốt gỗ Palo sẽ mang đến sự thanh bình và suy nghĩ thông thoáng cùng với cảm giác thoải mái đến với bạn.
 • Bước 5: Khi thực hiện nghi lễ thanh tẩy xong, đặt que gỗ  Palo Santo trắc xanh vào một lọ cách lửa bằng kim loại, thủy tinh hoặc gốm. Đốm than sẽ tự tắt trừ khi bạn thổi để nó tiếp tục cháy và tỏa khói. Mỗi thanh Palo Santo gỗ trắc xanh có thể đốt trong 1 – 2 tháng.

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện nghi lễ thanh tẩy bằng khói (Smudging)

Khi thực hiện nghi lễ thanh tẩy bằng khói bạn cần thả lỏng đầu óc, suy nghĩ về những điều tích cực. Ngoài ra, cần có sự nghiêm túc và thoải mái vui tươi. Với tâm thế như vậy, trong mọi việc các bạn sẽ đều đạt được kết quả tốt đẹp.

Địa chỉ mua Sage và Palo Santo chất lượng

Ngoài ra, để quá trình thanh tẩy bằng khói diễn ra hiệu quả nhất, bạn nên tìm chọn mua được Smudge sticks chất lượng. Ở The Chilling Home,

 • Tất cả sản phẩm gỗ trắc xanh, xô thơm đều được khai thác nhân đạo (chỉ khai thác cành cây khô, lá khô đã rơi)
 • Cam kết hành chính hãng
 • Đối với gỗ trắc xanh (Palo Santo) trọng lượng tiêu chuẩn khoảng 10-13gr/thanh. Đây là trọng lượng lý tưởng nhất để quá trình đốt tỏa hương đều và thơm nhất. Nếu quá ít tinh dầu giảm tác dụng, to quá nhiều tinh nhiều nặng tạo khói đen.

Tổng kết

Thanh tẩy bằng khói (Smudging) hoặc dextox thải độc tinh thần là cách để dọn dẹp gọn gàng tâm trí, giúp cơ thể trẻ hóa và khỏe mạnh hơn. Đồng thời đón nhận những năng lượng tươi mới, tích cực hơn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nghi lễ thanh tẩy bằng khói và tìm được cho mình Smudge sticks phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm: 
>> Palo Santo và 5 bí mật về gỗ Thánh sẽ khiến bạn ngạc nhiên
>> 4 lý do khiến sage (xô thơm) trở thành bậc thầy thanh tẩy và chữa lành 

Trang chủ

Chat Tư vấn

Gọi điện

0

Giỏ hàng