Luân xa gốc (Root Chakra – Muladhara) là gì? Cách chữa lành và cân bằng luân xa gốc (luân xa 1)

Luân xa gốc (Root Chakra – Muladhara) là gì? Cách chữa lành và cân bằng luân xa gốc (luân xa 1)

Mỗi luân xa (chakra) trong cơ thể có một màu sắc, có chức năng riêng và được liên kết với các tuyến nội tiết, cơ quan khác nhau trong cơ thể. Nếu 1 trong số 7 chakras bị mất cân bằng hoặc bị tắc nghẽn, thì toàn bộ sự trao đổi Prana sẽ bị mất cân bằng. Khi bạn cảm thấy luôn chật vật với nỗi lo tiền bạc, không tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, bất an với những thay đổi thì rất có thể luân xa gốc (Root Chakra – Muladhara) đang bị tắc nghẽn, mất cân bằng. Chữa lành luân xa gốc (luân xa 1) giúp bạn nhận thức thực tế và năng suất của chúng ta trong thế giới vật chất, khai thông dòng chảy thịnh vượng. Nếu bạn cũng đang muốn chữa lành và cân bằng luân xa gốc để cuộc sống trù phú hơn thì đừng bỏ lỡ bài viết sau của Chilling nhé!

Luân xa gốc (Root Chakra – Muladhara) hay luân xa 1 là gì? 

Muladhara hay là luân xa gốc (luân xa 1) nằm ở vùng giữa cơ quan sinh dục và hậu môn, liên quan đến bản năng, sự an toàn, sự sống còn và các tiềm năng cơ sở của con người. Đây là nơi tích tụ năng lượng và là xuất phát điểm cho một vòng tuần hoàn của Năng lượng sống khi nó bắt đầu đi khắp cơ thể.

 • Luân xa gốc được ký hiệu bằng hoa sen 4 cánh màu đỏ tượng trưng cho 4 yếu tố: tâm trí – trí tuệ – ý thức – bản ngã
 • Tuyến nội tiết cơ thể tương ứng là tuyến sinh dục
 • Bộ phận chịu ảnh hưởng là chân và bàn chân
 • Phân tử đất là đại diện

Luân xa gốc (luân xa 1) là gì? The Chilling Home

Chức năng của luân xa gốc (luân xa 1)

Về mặt sinh học: Luân xa gốc Muladhara là luân xa đầu tiên trong bảy luân xa nằm ở đáy cột sống. Là nơi cung cấp năng lượng chính và chi phối hoạt động của phần dưới của cơ thể, bao gồm bàng quang, thận, cột sống dưới và lưng. Về mặt tâm lý, luân xa gốc chi phối sự tự tin và bản năng sinh tồn, chẳng hạn như “chiến đấu hoặc bỏ chạy”.

Khi luân xa gốc cân bằng, bạn cảm thấy năng lượng vi tế lưu thông, tự tin và an toàn hơn. Luân xa 1 càng mở rộng, bạn sẽ càng làm chủ được kiến thức, đạt được nhiều thành công, rèn luyện được lòng can đảm và sự kiên nhẫn.

Luân xa gốc (luân xa 1) đại diện cho điều gì?

Luân xa gốc có màu đỏ biểu tượng cho màu mặt trời mọc, cho linh hồn mới xuất hiện. Hình vuông trong biểu tượng này thể hiện sự ổn định, vững chãi của năng lượng nền tảng với 4 góc đất, lửa, gió, nước. Đây là những nguyên tố chính của thế giới vật chất, cung cấp cấu trúc ổn định cho hệ thống luân xa nghỉ ngơi.

Hình tam giác lộn ngược là biểu tượng giả kim của trái đất nhắc nhở cho chúng ta về năng lượng nền tảng của Muladhara. Biểu tượng này còn chỉ ra khái niệm thực hiện ý thức vào luân xa gốc. Bản chất của chân ngã trở nên tập trung và tiến đến thế giới này dưới dạng vật chất.

Luân xa gốc được ký hiệu bằng hoa sen 4 cánh màu đỏ tượng trưng cho 4 yếu tố: tâm trí – trí tuệ – ý thức – bản ngã.

Luân xa gốc (Root Chakra – Muladhara) bị tắc nghẽn sẽ ảnh hưởng như thế nào tới Tâm – Thân – Trí? 

Khi cân bằng luân xa gốc, bạn cảm thấy có cơ sở, an toàn và thoải mái với thế giới. Nhưng khi nó bị mất cân bằng hoặc bị tắc nghẽn, một số dấu hiệu ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý như táo bóng, đau lưng, mệt mỏi. Dưới đây là một số dấu hiệu về thể chất và lâm lý khi luân xa gốc bị tắc nghẽn:

 • Thường xuyên bị ám ảnh về vấn đề tài chính, tiền bạc. Chẳng hạn như bạn luôn lo sợ không đủ tiền, sợ nghèo đói, sợ khổ cực, việc tiêu tiền gây ra ám ảnh lớn đến tâm trí của bạn
 • Khó tin tưởng bất cứ ai, chỉ có thể dựa dẫm vào chính bản thân mình
 • Các mối quan hệ gia đình rối loạn, bất ổn
 • Luôn thấy “không đủ" về chính mình, và luôn chiến đấu giành giật để đạt những gì bạn muốn
 • Tính chiếm hữu cao, luôn khao khát kiểm soát mọi thứ
 • Cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu đe dọa nào từ người khác hoặc môi trường xung quanh bạn
 • Mất động lực, trống rỗng và không muốn làm bất cứ điều gì trong công việc, học tập
 • Cảm giác mất kết nối với mọi người và thiên nhiên
 • Ăn quá nhiều hoặc bỏ bữa khi bạn chán nản, lo lắng

Cách chữa lành và cân bằng luân xa gốc (luân xa 1) 

Việc chữa lành và cân bằng luân xa gốc thúc đẩy dòng chảy năng lượng khai thông và tràn đầy khắp cơ thể, tạo cho hệ thống 7 luân xa một nền tảng vững chắc để các trung tâm năng lượng khác hoạt động ổn đinh. Chữa lành luân xa gốc giúp bạn tự tin và có bản lĩnh đối mặt với bất cứ chuyện gì xảy ra trong cuộc sống.

Xây dựng và phát triển những mối quan hệ tốt đẹp

Mối bận tâm về chakra gốc liên quan đến cảm giác an toàn trong thế giới. Do đó, việc xây dựng và phát triển những mối quan hệ hài hòa là chìa khóa để thúc đẩy sự an toàn. Bao gồm tất cả mối quan hệ từ xã hội, đồng nghiệp đến gia đình bởi chúng đều tác động trực tiếp lên trạng thải cảm xúc của bạn.

Xây dựng và phát triển những mối quan hệ tốt đẹp

Khám phá và thấu hiểu nhu cầu của bản thân

Để chữa lành luân xa đầu tiên, bạn cần biết nhu cầu, nguyện vọng thực sự của mình là gì để định hướng hành động và quyết định của bạn tới nơi muốn sống, công việc bạn muốn làm và những người bạn muốn gắn bó.

Nếu không có nhận thức này, bạn rất dễ bị ảnh hưởng bởi ý kiến hoặc hoàn cảnh của người khác và bỏ lỡ cơ hội đáp ứng nhu cầu sâu sắc nhất của bạn.

Do đó, nội tâm và sự rõ ràng là chìa khóa để chữa lành luân xa gốc. Nên dành thời gian mỗi ngày để nghe tiếng lòng và định hướng lại con đường đang đi. Chú ý hạn chế niềm tin về bản thân và tin tưởng vào những khả năng hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Khám phá và thấu hiểu nhu cầu của bản thân

Chữa lành luân xa gốc bằng những lời khẳng định tích cực 

Sử dụng những câu thần chú, những câu khẳng định trong lúc thiền hoặc lúc thanh tẩy với Sage và Palo để định hình những suy nghĩ trong vô thức của bạn. Từ đó tìm được sự bình yên trong tâm hồn. Một số câu thần chú/khẳng định dành cho luân xa gốc:

 • Tôi vững vàng trong thực tại, trong giây phút này
 • Tôi cân bằng và toàn vẹn từ sâu bên trong
 • Tôi có mọi thứ tôi cần
 • Tôi sống trong sự đủ đầy của Vũ Trụ
 • Tôi thả lỏng trước mọi sự kiện trong cuộc sống
 • Tôi tin tưởng vào sự thông thái của Cuộc đời, của Linh hồn tôi
 • Tôi mạnh mẽ, ổn định và bình yên

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng 4 câu chú Ho’oponopono để chữa lành nỗi sợ, bằng cách mỗi khi nỗi sợ hiện lên:

 • I love you (Tôi yêu bạn)
 • I am sorry (Tôi xin lỗi bạn)
 • Please forgive me (Xin hãy thứ lỗi cho tôi)
 • I thank you (Tôi cảm ơn bạn)

Chữa lành luân xa gốc bằng những lời khẳng định tích cực 

Cân bằng và chữa lành luân xa gốc bằng những bài tập yoga

Để mở khóa và cân bằng luân xa 1, bạn nên chọn những động tác yoga (asana) tác động nhiều vào phần hông, chân, vùng bẹn như thư thế chiến binh 1, tư thế cái cây, tư thế trái núi, tư thế cái ghế, tư thế cây cầu.

Cân bằng và chữa lành luân xa gốc bằng những bài tập yoga

Chữa lành luân xa gốc bằng việc thanh lọc cùng Sage, Palo Santo và những câu khẳng định

Sage & Palo Santo là “chất dẫn” hoàn hảo trên hành trình tự chữa lành. Trong đó, Palo Santo được mệnh danh là gỗ của những vị Thánh, Palo Santo có mùi hương dịu ngọt, ấm áp mang đến sự bình yên và thanh thản, đưa tâm trí về trạng thái cân bằng và tích cực nhất.

Sage (xô thơm) có khả năng thanh tẩy và chữa lành (cơ thể, tinh thần) của xô thơm (Sage) đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Ẩn trong bó lá xô thơm hóa ra là một sứ mệnh lớn lao: định hướng tinh thần, cân bằng năng lượng. Đốt một bó xô thơm là một trong những cách nhanh và đơn giản nhất để làm sạch những mảnh vụn của cảm xúc tiêu cực, chữa lành tinh thần.

Trong đó, xô thơm thanh tẩy cho luân xa gốc là:

Sử dụng tinh dầu thơm để chữa lành và cân bằng luân xa gốc

Liệu pháp mùi hương là công cụ tuyệt vời để khai thông luân xa 1 bị tắc nghẽn bởi nó kết nối trực tiếp với khứu giác của bạn. Một số loại tinh dầu phù hợp dành cho luân xa gốc: gỗ đàn hương, hoa anh thảo, hoa oải hương, cỏ vetiver, quế…

Bạn có thể sử dụng tinh dầu cắm que mây vừa khuếch tán mùi hương theo sở thích vừa đảm bảo an toàn khi sử dụng thay vì sử dụng các loại máy cắm điện khuếch tán tinh dầu.

Tại The Chilling Home, BST tinh dầu khuếch tán Make home Be home với dung lượng 100ml, tỏa hương liên tục trong 5 – 7 tháng, tính ra chưa đến 2000đ/ngày. Giữa những bộn bề của cuộc sống, công việc, tận hưởng 3 mùi hương “không lẫn vào đâu được” sẽ xoa dịu tâm hồn và chữa lành hiệu quả:

 • The Way Home bắt đầu với vị hân hoan, tươi mới của hoa cỏ phương Đông, chớm vị ngọt mềm mại của vanilla. Và sau cùng, trở về quấn quýt trong hương gỗ teak dịu êm, an tĩnh.

 • Vitamin Soul dạo quanh khứu giác với sự hiện diện thanh tú, mềm mỏng của nốt hương hoa cỏ phương Đông. Bước vào căn phòng ngập sắc hương Vitamin Soul, bất cứ ai cũng chạm đến cảm xúc nhẹ nhàng và thoải mái.

 • 9PM gây ấn tượng bởi hương Gỗ phương Đông kinh điển. Mùi hương không dừng ở vị ấm ngọt, sang trọng mà còn đan xen nét điềm đạm, thư thái của xô thơm trắng. Không gian có 9PM trở nên chiều sâu và thi vị hơn rất nhiều.

Chữa lành và cân bằng luân xa gốc (luân xa 1) bằng thực phẩm

Khi trung tâm năng lượng là luân xa gốc bị mất cân bằng, giải pháp đầu tiên bạn nên nghĩ tới là một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Luân xa gốc có nhiệm vụ tiếp đất, có nền tảng rõ ràng và ổn định, kết nối chúng ta với Đất Mẹ. Luân xa này dựa trên nguyên tố đất. Màu hoạt động của luân xa gốc là màu đỏ. Do đó nếu bạn muốn cải thiện sự cân bằng của luân xa Muladhara thì nên ăn thức ăn màu đỏ (lành mạnh).

Một số loại rau củ tốt cho luân xa 1 như khoai tây, cà rốt, rau mùi tây, mùi tây, gừng, củ cải trắng, hành tỏi, cần tây. Hoặc lựa chọn thực phẩm màu đỏ như củ cải đường, dưa hấu, củ cải, dâu tây, táo đỏ, anh đào, ớt đỏ, bắp cải đỏ, cà chua, đại hoàng, lựu được khuyến khích bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hỗ trợ cân bằng luân xa gốc.

Chữa lành và cân bằng luân xa gốc (luân xa 1) bằng thực phẩm

Tìm hiểu nguồn gốc nỗi sợ và tìm cách chữa lành đứa trẻ bên trong bạn (inner child) 

Một trong những nguyên nhân khiến luân xa gốc (luân xa 1/Root Chakra – Muladhara) bị tắc nghẽn bắt nguồn từ niềm tin bên trong bạn, mối hận thù và nỗi đau chưa thể giải quyết. Do đó, bạn nên dành thời gian để suy ngẫm về gốc rễ của nỗi sợ hãi bằng cách viết chữa lành hoặc trò chuyện, tâm sự với người thân, người bạn, bác sỹ tâm lý.

Để chữa lành đứa trẻ bên trong có luân xa 1 bị tắc nghẽn, bạn có thể tự đặt cho bản thân những câu hỏi sau:

 • Mình sợ điều gì?
 • Nguồn gốc nỗi sợ bắt nguồn từ đâu?

Để cảm xúc được thể hiện qua con chữ cũng là một cách để đối mặt với nỗi sợ. Từ đó chuyển hóa và cân bằng cảm xúc tốt hơn.

Tạm kết 

Rất nhiều người trong chúng ta vẫn đang loay hoanh trong những mối lo cơm, áo, gạo tiền… (nhu cầu sống cơ bản) mà không thoát ra được bởi vì nhiều lý do. Khi chúng ta đơn giản hóa nhu cầu vật chất, không ham muốn và hài long với những gì mình nhận được khi đó luân xa 1 sẽ được khở. Hy vọng với những thông trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về luân xa gốc cùng những cách chữa lành và cân bằng luân xa gốc để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn.

BỎ TÚI NHỮNG HŨ NẾN THƠM ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN TRÊN HÀNH TRÌNH CHỮA LÀNH

Trang chủ

Chat Tư vấn

Gọi điện

0

Giỏ hàng